Banner

Sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý trong những ngày nắng nóng cao điểm

Thứ Ba, 03/07/2018, 23:42 [GMT+7]

(TTV) - Nắng nóng đỉnh điểm mấy ngày qua khiến tăng trưởng điện cao kỷ lục đang tạo áp lực đối với ngành điện. Chỉ tính trong  ngày 2/7/2018, công suất tiêu thụ điện trên địa bàn Thanh Hoá đạt trên 784 mw (Mê ga oát), tăng 18,5% so với cao điểm năm 2017. Sản lượng điện tiêu thụ tăng đột biến khiến nguy cơ mất an toàn lưới diện khá lớn. Sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý là giải pháp quan trọng nhất mà người dung điện có thể chia xẻ với ngành điện trong thời điểm hiện nay.

Dưới cái nắng trên dưới 400C, tại cơ quan, công sở, nhà máy… các thiết bị làm mát hầu như chạy hết công suất. Với  các gia đình, điện năng tiêu thụ trong thời điểm cuối tháng 6, đầu tháng 7 cũng tăng gấp đôi.

 

Tại trạm 110kv Núi 1, sản lượng điện tiêu thụ  quá tải 15%. Nhiều đường dây đã đầy tải và nguy cơ quá tải là rất cao. Ngành Điện lực đã duy trì quân số trực 100% cả ngày lẫn đêm để ứng phó kịp thời khi có sự cố.

Chị Vũ Thị Hạnh (Đường Dương Đình Nghệ, Phường Đông Thọ, Thành phố Thanh Hoá) cho biết: "Suốt thời gian nắng nóng vừa qua đôi lúc có xảy ra mất điện một lúc nhưng ngành điện đã có mặt và xử lý kịp thời. Mặc dù mỗi ngành có một cái khó riêng, nhưng nỗ lực của cán bộ công nhân viên ngành điện thì tôi thấy cũng rất hoan nghênh"

Tính riêng tại khu vực thành phố Thanh Hóa, sản lượng điện tiêu thụ trong ngày 2/7 là trên 3,5 triệu Kwh, trong khi ngày bình thường chỉ khoảng 1,5 triệu Kwh. Tuy việc cấp điện được đánh giá là tương đối ổn định, song Điện lực Thành phố vẫn phải thực hiện chuyển nguồn của các phụ tải. Do đó, tại một số khu vực vẫn xảy ra tình trạng mất điện trong thời gian ngắn.

Tại huyện Quảng Xương, do phụ tải tăng đột biến nên trong các giờ cao điểm, điện lực đã phải cắt giảm tải ở một số khu vực.

Ông Lê Thanh Bình (Giám đốc Điện lực thành phố Thanh Hoá) cho biết:  "Trong những ngày nắng nóng vừa qua, chúng tôi và phải chuyển công suất từ các trạm 110, ví dụ luân chuyển từ trạm 110 thành phố cho trạm 110 Lễ Môn, trạm 110 thành phố cho trạm 110 Sầm Sơn.  Điều này gây sự gián đoạn trong thời gian ngắn, rất mong nhận được sự chia sẻ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn thành phố, đặc biệt là trong những giờ cao điểm "
Ông Lê Thanh Bình (Giám đốc Điện lực thành phố Thanh Hoá) cho biết: "Trong những ngày nắng nóng vừa qua, chúng tôi và phải chuyển công suất từ các trạm 110, ví dụ luân chuyển từ trạm 110 thành phố cho trạm 110 Lễ Môn, trạm 110 thành phố cho trạm 110 Sầm Sơn. Điều này gây sự gián đoạn trong thời gian ngắn, rất mong nhận được sự chia sẻ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn thành phố, đặc biệt là trong những giờ cao điểm"

Nếu tình trạng nắng nóng tiếp tục kéo dài, tiêu thụ điện năng vẫn duy trì như hiện nay thì nguy cơ đe đoạ đến an toàn điện là rất cao. Ngành điện mong muốn nhận được sự chia sẻ từ phía khách hàng, sử đụng điện tiết kiệm, hợp lý để ngành điện có thể  vận hành các thiết bị trong giới hạn cho phép và cấp điện an ổn định an toàn cho phát triển kinh tế xã hội và phục vụ dân sinh./.

Minh Tuyết – Văn Tráng

.