Banner

Chung tay ủng hộ nạn nhân tai nạn giao thông bằng cách tham gia bảo hiểm bắt buộc xe máy

Thứ Sáu, 14/02/2020, 15:10 [GMT+7]

Mua bảo hiểm bắt buộc xe máy không chỉ giúp bạn tránh các khoản phạt, bảo vệ tài chính cho bản thân và bên thứ ba trong các trường hợp rủi ro, mà còn đóng góp vào quỹ hỗ trợ nhân đạo cho những nạn nhân bị tử vong vì tai nạn giao thông.

Chính phủ đã đưa Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới thành loại hình bắt buộc mà tất cả các cá nhân tổ chức sở hữu xe cơ giới tại Việt Nam đều phải tham gia nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba trong trường hợp nếu chẳng may chủ xe, lái xe gây thiệt hại cho họ. 

Tránh các khoản phạt

Theo quy định của Chính phủ, Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển ô tô, xe máy… phải mang theo bên mình khi tham gia giao thông.

Người dân ngày càng quan tâm hơn đến bảo hiểm bắt buộc xe máy vì những lợi ích thiết thực mà sản phẩm này mang lại.
Người dân ngày càng quan tâm hơn đến bảo hiểm bắt buộc xe máy vì những lợi ích thiết thực mà sản phẩm này mang lại.


Trong trường hợp chủ xe không mang theo Giấy chứng nhận hoặc giấy không còn hiệu lực sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với xe máy, từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với ô tô.

Mức phí bảo hiểm được Chính phủ quy định hiện nay ở mức khá thấp, chỉ 60.000 đồng/năm đối với xe máy và từ 437.000 đồng/năm trở lên đối với ô tô tùy theo mục đích sử dụng xe. Sản phẩm có thể được mua dễ dàng tại các công ty bảo hiểm, mua trực tuyến hoặc ở các đại lý bảo hiểm.  

Bảo vệ tài chính cho bản thân và bên thứ ba

Thực tế cho thấy trong nhiều vụ tai nạn, người gây tai nạn bỏ chạy hoặc không có đủ tiền để bồi thường cho gia đình nạn nhân, khiến họ vừa chịu cảnh đau khổ vì mất người thân lại càng thêm túng quẫn do mất đi trụ cột gia đình.

Bùng nổ xe máy và ý thức tham gia giao thông chưa cao là những nguyên nhân khiến số lượng tai nạn giao thông không ngừng tăng lên
Bùng nổ xe máy và ý thức tham gia giao thông chưa cao là những nguyên nhân khiến số lượng tai nạn giao thông không ngừng tăng lên

Trong khi đó, nếu chủ xe tham gia bảo hiểm, trong trường hợp có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được từ số đông để bồi thường cho số ít người bị tai nạn. Điều đó giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn có thể bảo vệ bản thân trước các rủi ro tài chính, có trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, đảm bảo nghĩa vụ khắc phục hậu quả và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

Khi xảy ra rủi ro, tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, đơn vị bảo hiểm sẽ thay mặt chủ xe bồi thường cho bên thứ ba lên đến 100 triệu đồng/1 người/vụ.

Hỗ trợ tài chính nhân đạo cho nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

Ít người biết một phần trong số tiền họ trả để mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới được sử dụng để hỗ trợ những nạn nhân kém may mắn bị tử vong trong các vụ tai nạn giao thông. Theo đó, trong trường hợp không xác định được xe gây tai nạn hoặc tai nạn không thuộc phạm vi bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng sẽ chung tay hỗ trợ bồi thường nhân đạo cho nạn nhân số tiền lên đến 20 triệu đồng/ 1 người.

Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới trao hỗ trợ nhân đạo cho người thân một nạn nhân tử vong vì TNGT tỉnh Hải Dương
Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới trao hỗ trợ nhân đạo cho người thân một nạn nhân tử vong vì TNGT tỉnh Hải Dương

Khi nạn nhân tử vong trong tai nạn giao thông rơi vào những trường hợp được hỗ trợ nêu trên và có kết luận của công an giải quyết tai nạn, người thân của  nạn nhân có thể gọi đến đường dây nóng của Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới theo số 024 3941 2063 hoặc 0967235155 hoặc website: www.iav.vn (Chuyên mục Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới) để được hỗ trợ.

QUỲNH CHI/Quỹ bảo hiểm xe cơ giới

 

.