Banner

Công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai của thành phố Sầm Sơn: nhiều tồn tại cần khắc phục ngay

Thứ Năm, 14/06/2018, 23:18 [GMT+7]

(TTV) - Sau khi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai tại thành phố Sầm Sơn, đoàn công tác của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị thành phố Sầm Sơn cần nhanh chóng chỉ đạo các ngành, địa phương khắc phục những tồn tại hạn chế để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, mặc dù thành phố Sầm Sơn đã chuẩn bị đầy đủ các văn bản, phương án theo quy định về phòng chống thiên tai. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, chậm nhất ngày 15/5, các địa phương phải tổ chức hội nghị tổng kết công tác thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 nhưng theo báo cáo của thành phố Sầm Sơn, đến ngày 8/6, thành phố mới tổng kết và chưa có văn bản báo cáo về văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Mặc dù báo cáo của thành phố nêu rõ, đến thời điểm này tất cả các vật tư phòng chống thiên tai đều được các địa phương chuẩn bị đạt 100%. Thế nhưng, kiểm tra ngẫu nhiên tại một số địa phương cho thấy tại kho chứa vật tư, một số chủng loại không đảm bảo chất lượng, theo chỉ tiêu thành phố giao, phường Quảng Cư phải chuẩn bị 100 rọ thép, tuy nhiên kiểm tra trong kho không có loại vật tư này. Tại phường Quảng Tiến, thay vì chuẩn bị các loại vật tư tập kết tại kho thì phường lại ký hợp đồng mua và gửi tại các đại lý. Việc làm này là không đúng với phương châm 4 tại chỗ.

Tại cống T4, phường Quảng Cư, do cống bị hư hỏng, gặp sự cố trong trận lũ lịch sử năm 2017 nên thành phố Sầm Sơn đã lập phương án trọng điểm đê xung yếu. Tuy nhiên tại khu vực cống, địa phương không chuẩn bị các loại vật tư cần thiết như: đất, đá dự trữ, cống bị hư hỏng nhưng chưa được khắc phục, mặc dù hiện đã vào mùa mưa bão. Địa phận các phường Quảng Cư, Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn đã để các hộ dân ngang nhiên đào ao, đắp bờ nuôi trồng thủy sản, xây dựng nhà ở, thậm chí còn để hình thành một khu nhà hàng quy mô lớn ngay trong lòng sông Mã.

Sau khi kiểm tra thực tế, đoàn công tác của ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị, thành phố Sầm Sơn khẩn trương chỉ đạo các phường xã rà soát lại lại phương án phòng chống thiên tai, chỉ tiêu vật tư được giao để chấn chỉnh, khắc phục ngay những tồn tại. Thành phố cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các phường xã đối với công tác phòng chống thiên tai, đồng thời cần thực hiện nghiêm chế độ thông tin và công tác báo cáo đối với thành viên ban chỉ huy và văn phòng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh./.

Đình Hà – Xuân Tuấn

.