Banner

Đảm bảo chăn nuôi an toàn trong thời điểm giá các loại thực phẩm tăng

Thứ Sáu, 22/06/2018, 11:30 [GMT+7]

(TTV)- 2 tháng gần đây, giá lợn hơi tăng cao, giá thịt, trứng gia cầm cũng có xu hướng tăng. Tuy nhiên, để tránh tình trạng người chăn nuôi vì lợi nhuận mà sử dụng chất cấm, thuốc kháng sinh nhằm kích thích tăng trưởng nhanh, ngành nông nghiệp đang tập trung kiểm tra, giá dẫn, tuyên truyền hướng dẫn các hộ chăn nuôi nâng cao nhận thức về chăn nuôi an toàn, không chất cấm .

Hiện tại, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh tăng cao từ 48 đến 50 nghìn đồng/kg, được coi là đợt giá lợn hơi tăng cao nhất trong 2 năm qua. Song lợn hơi đến lứa xuất chuồng lại giảm so với đầu năm. Nhiều hộ chăn nuôi mới xuất bán, tái đàn nên dù giá có tăng cao vẫn không còn lợn để bán.

 

Hiện tại, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh tăng cao từ 48 đến 50 nghìn đồng/kg.

 

Để tránh việc lạm dụng kháng sinh, thuốc tăng trọng, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và phối hợp với các ngành liên quan thành lập các đoàn kiểm tra tại các cơ sở, trang trại, hộ chăn nuôi.

Đồng thời tổ chức cho các hộ ký cam kết không sử dụng chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi. Qua kiểm tra, các cấp, ngành chức năng trong tỉnh không phát hiện 1 cơ sở nào sử dụng chất cấm.

Bà Trần Thị Thoa- Cán bộ nông nghiệp xã Định Hải, huyện Yên Định:  "Các hộ chăn nuôi cũng muốn tái đàn nhanh nên cũng mua các loại chất cấm nhưng xã đã đánh công văn về cho từng hộ gia đình 1 để không được sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, sử dụng TA các công ty có thương hiệu ".
Bà Trần Thị Thoa- Cán bộ nông nghiệp xã Định Hải, huyện Yên Định: "Các hộ chăn nuôi cũng muốn tái đàn nhanh nên cũng mua các loại chất cấm nhưng xã đã đánh công văn về cho từng hộ gia đình 1 để không được sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, sử dụng TA các công ty có thương hiệu"

Theo Nghị định 64 ngày 7.5.2018 của Chính Phủ, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị phạt từ 50 đến 200 triệu đồng tùy mức độ vi phạm. Đồng thời cá nhân và doanh nghiệp vi phạm phải khắc phục hậu quả như thu hồi sản phẩm, buộc tái chế sản phẩm thực ăn chăn nuôi, thủy sản, chuyển đổi mục đích hoặc buộc tiêu hủy sản phẩm.

Để có sản phẩm giá trị, tính cạnh tranh cao, chính bản thân các hộ chăn nuôi phải tự nhận thức rõ mức độ nguy hại và nói không với việc sử dụng chất cấm.

Lan Hương- Văn Tráng

       

.