Banner

Di tích lịch sử Chùa Hàn Sơn bị đe dọa bởi hoạt động khai thác đá

Thứ Tư, 13/06/2018, 18:28 [GMT+7]

(TTV) -  Di tích Chùa Hàn Sơn (Huyện Nga Sơn) đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh và là  điểm du lịch tâm linh của địa phương. Tuy nhiên, hơn 1 năm trở lại đây, hoạt động khai thác đá tại núi Cồn Sẻ, thuộc địa phận tỉnh Ninh Bình đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều hạng mục của khu di tích.  

 

Điểm khai thác đá tại Núi Cồn Sẻ thuộc địa phận xã Yên Lâm, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.
Điểm khai thác đá tại Núi Cồn Sẻ thuộc địa phận xã Yên Lâm, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

 

Còn đây, là khu di tích chùa Hàn Sơn, thuộc xã Nga Điền
Còn đây, là khu di tích chùa Hàn Sơn, thuộc xã Nga Điền

Khoảng cách giữa điểm khai thác đá và chủa Hàn Sơn không quá 70m. Vì thế, hoạt động nổ mìn khai thác trong thời gian dài ở đây đã làm cho nhiều hạng mục trong quần thể di tích bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Bùi Văn Thái-Trưởng Ban khánh tiết chùa Hàn Sơn, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn: Gần nửa năm trở lại đây, những ảnh hưởng từ nổ mìn khai thác biểu hiện rõ hơn, các vêt nứt lớn hơn, nhiều chỗ bị hơn và ô nhiễm về khói bụi …
Ông Bùi Văn Thái-Trưởng Ban khánh tiết chùa Hàn Sơn, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn: Gần nửa năm trở lại đây, những ảnh hưởng từ nổ mìn khai thác biểu hiện rõ hơn, các vêt nứt lớn hơn, nhiều chỗ bị hơn và ô nhiễm về khói bụi…

Không chỉ ảnh hưởng đến di tích chùa Hàn Sơn, hoạt động khai thác đá cũng ảnh hưởng lớn đến đời sống của hơn 400 hộ dân với gần 1.600 nhân khẩu thuộc 2 thôn 7 và thôn 8 xã Nga Điền. Hoạt động khai thác đá còn làm cho nhiều tảng đá lớn lăn, rơi vãi xuống trục đường liên tỉnh Thanh Hóa – Ninh Bình.

Núi Cồn Sẻ là dãy núi giáp ranh phân chia địa phận giữa 2 tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình. Những năm trước, cả 2 bên núi đều có hoạt động khai thác đá, tuy nhiên ngay khi khu di tích lịch sử chùa Hàn Sơn được công nhận di tích cấp tỉnh, huyện Nga Sơn đã cho dừng mọi hoạt động khai thác đá./.

Tuấn Anh – Văn Lộc

.