Banner

Kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống lụt bão tại huyện Tĩnh Gia

Thứ Năm, 14/06/2018, 23:22 [GMT+7]

(TTV) - Tại huyện Tĩnh Gia, Đoàn kiểm tra của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống lụt bão tại 2 xã Anh Sơn và Tùng Lâm của huyện Tĩnh Gia. Qua kiểm tra cho thấy, công tác chuẩn bị vật tư phòng chống lụt bão của 2 xã còn rất sơ sài, thiếu về số lượng, chủng loại yêu cầu, nhiều loại vật tư chất lượng không đảm bảo.

Tại xã Anh Sơn, tuyến đê Thị Long chạy qua địa bàn xã có chiều dài khoảng 4,5 km, mặt đê thấp, nguy cơ tràn đê vào mùa mưa lũ là rất cao, được đánh giá là đoạn đê xung yếu của huyện Tĩnh Gia. Trong năm 2017, một số đoạn đê bị tràn, gây ngập úng cho toàn bộ thôn An Cư. Năm 2018, theo chỉ tiêu giao, xã Anh Sơn phải chuẩn bị 800 m3 đất, 10 m3 đá hộc, đá dăm, 500 cọc tre, 100 bó rồng, 5.000 bao tải, 100 m2 bạt chắn sóng và nhiều loại vật tư khác. Tuy nhiên qua kiểm tra, xã mới chỉ chuẩn bị được bao tải, bạt, cọc tre, nhưng cũng chưa đủ về số lượng yêu cầu. Các vật tư khác như bó rồng, rọ thép, đất, đá hộc, đá dăm hầu như chưa có.

Tại xã Tùng Lâm, lòng sông Tuần Cung đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hoàn thành việc thi công, khối lượng công việc phải làm còn rất lớn, nếu tiến độ không được đẩy nhanh, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiêu thoát nước vào mùa mưa lũ cho nhiều xã trong khu vực. Đối với công tác chuẩn bị vật tư phòng chống lụt bão, qua kiểm tra cho thấy: Phần  lớn các loại vật tư đều thiếu về chủng loại và số lượng yêu cầu. Số bao tải theo chỉ tiêu giao phải chuẩn bị là 1.500 chiếc, nhưng thực tế trong kho chỉ có khoảng 300 – 400 chiếc và phần lớn đã cũ nát. Đối với các loại cát, đá, đất, địa phương  cho biết đã ký hợp đồng với các hộ kinh doanh, khi nào cần sử dụng sẽ huy động. Tuy nhiên, việc chuẩn bị vật tư qua hợp đồng này là không đảm bảo vì theo yêu cầu những vật tư này phải được tập kết sẵn sàng tại các vị trí đê xung yếu, khi gặp sự cố mới có thể xử lý kịp thời.

Lan Phương – Thanh Văn

.