Banner

Rác ở rừng phòng hộ Đa Lộc (huyện Hậu Lộc) được dọn sạch

Thứ Tư, 13/06/2018, 21:25 [GMT+7]

(TTV)- Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới , Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam, vào đầu tháng 6 vừa qua, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn huyện Hậu Lộc đã ra quân tổng vệ sinh làm sạch bờ biển, thu gom toàn bộ rác thải bám vào các cây sú, vẹt ở rừng phòng hộ Đa Lộc.

Túi ni long, rác thải mắc vào các cành cây, ngọn cây, bủa vây rừng phòng hộ… là những hình ảnh rừng phòng hộ Đa Lộc, huyện Hậu Lộc cách đây vài tháng.

Thế nhưng đến nay, tại khu vực này, rác đã được thu gom sạch sẽ, trả lại môi trường tự nhiên cho khu rừng phòng hộ…

Vào đầu tháng 6 vừa qua, UBND huyện Hậu Lộc và xã Đa Lộc đã huy động hơn 2 nghìn lượt người thuộc các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể của huyện và xã cùng tham gia dọn dẹp, thu gom rác thải ở khu vực biển Đa Lộc…

Bờ biển sạch, rừng sạch, nhờ đó, những người dân ven biển của huyện Hậu Lộc đã có thể quay trở lại với những công việc mưu sinh trên bờ biển.

Bà Nguyễn Thị Hoa – Xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc:  "Trước đây biển bẩn thì không làm được, giờ môi trường sạch sẽ thì chúng tôi mới tiếp tục làm được ".
Bà Nguyễn Thị Hoa – Xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc: "Trước đây biển bẩn thì không làm được, giờ môi trường sạch sẽ thì chúng tôi mới tiếp tục làm được".

Lãnh đạo UBND xã Đa Lộc cho biết: Do khu vực biển của xã Đa Lộc nằm ở vị trí cửa sông Lèn nên toàn bộ rác thải ở khu vực thượng nguồn đều theo thủy triều đổ dồn về đây. Vậy nên, mặc dù địa phương đã thực hiện triệt để việc thu gom rác thải trong khu dân cư, thế nhưng, bờ biển của xã vẫn thường rơi vào tình trạng bị rác “bủa vây”.

Ông Vũ Văn Trung- Phó chủ tịch UBND xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc:  "Hàng tháng địa phương cũng ra quân dọn vệ sinh, tuy nhiên lượng rác rất là lớn nên trong quá trình xử lý, thu gom gặp rất nhiều khó khăn, và trong thời gian tới này địa phương chúng tôi cũng đồng bộ làm tốt công tác tuyên truyền đối với nhân dân không xả rác thải ra môi trường, đặc biệt là môi trường biển ".
Ông Vũ Văn Trung- Phó chủ tịch UBND xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc: "Hàng tháng địa phương cũng ra quân dọn vệ sinh, tuy nhiên lượng rác rất là lớn nên trong quá trình xử lý, thu gom gặp rất nhiều khó khăn, và trong thời gian tới này địa phương chúng tôi cũng đồng bộ làm tốt công tác tuyên truyền đối với nhân dân không xả rác thải ra môi trường, đặc biệt là môi trường biển".

Mặc dù bờ biển đã được dọn sạch rác thải, thế nhưng chính quyền địa phương và người dân cũng không dám chắc chắn rằng liệu bờ biển và rừng phòng hộ Đa Lộc sẽ sạch được bao lâu, bởi chỉ sau một trận mưa lớn hoặc thuỷ triều dâng, khu vực này lại tràn ngập rác thải từ khắp nơi dồn về.

Do đó, để có thể gìn giữ được môi trường biển trong sạch thì điều cốt lõi vẫn rất cần ý thức và sự chung tay bảo vệ môi trường của tất cả mọi người, chứ không chỉ riêng người dân ven biển.

Để có thể gìn giữ được môi trường biển trong sạch, rất cần ý thức và sự chung tay bảo vệ môi trường của tất cả mọi người.

Lê Quỳnh – Anh Dũng

.