Banner

Bất cập trong giải quyết chế độ cho cựu thanh niên xung phong

Thứ Năm, 19/07/2018, 11:29 [GMT+7]

(TTV)- Sau một thời gian dài  thực hiện chính sách ưu đãi với người có công là lực lượng TNXP, đã có một số lượng lớn TNXP được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước. Tuy nhiên đến nay ở nhiều địa phương việc giải quyết chế độ trợ cấp cho cựu TNXP vẫn còn nhiều bất cập.

Theo thống kê của Hội cựu TNXP tỉnh, Thanh Hóa có 10 nghìn thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích, đến nay đã giải quyết chế được chế độ cho hơn 7 nghìn người. Như vậy vẫn còn khoảng 3.000 thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, xung kích chưa được hưởng chế độ của nhà nước.

Toàn tỉnh  còn khoảng 3.000 thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, xung kích chưa được hưởng chế độ của nhà nước.

Một số đối tượng chưa được xem xét chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học, hiện vẫn còn tồn 30 hồ sơ đề  nghị công nhận thương binh và 6 hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chậm khi giải quyết chế độ chính sách cho TNXP, trong đó, điển hình là do tính chất lịch sử, vì thời gian đã lâu, dẫn đến hồ sơ thất lạc hoặc không có giấy tờ gốc, nên các cơ quan chức năng chưa đủ căn cứ để thẩm định.

 Ông Lê Trung Sơn – Chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa: “Hiện nay vẫn còn một số khó khăn trong giải quyết chế độ cho TNXP, chủ yếu là do giấy tờ bị thất lạc, việc chứng minh đơn vị, người tham gia tình nguyện, xung kích khó”
Ông Lê Trung Sơn – Chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa: “Hiện nay vẫn còn một số khó khăn trong giải quyết chế độ cho TNXP, chủ yếu là do giấy tờ bị thất lạc, việc chứng minh đơn vị, người tham gia tình nguyện, xung kích khó”.

Huyện Quảng Xương là một trong những địa phương vẫn còn tồn đọng nhiều hồ sơ đề nghị chế độ thanh niên xung phong chưa được giải quyết. Hiện nay vẫn còn khoảng 600 người chưa được hưởng chế độ, trong đó không ít người đã tuổi cao, sức yếu, bệnh tật.

Nguyện vọng tha thiết của các cựu thanh niên xung phong, thanh niên xung kích, thanh niên tình nguyện là được nhà nước hỗ trợ cấp thẻ BHYT để chăm sóc sức khỏe. Mặc dù chính sách cấp thẻ BHYT cho cựu TNXP đã được Bộ LĐTBXH ban hành tại quyết định số 3332, ngày 31/8/2016 và đã được triển khai ở nhiều địa phương trên cả nước thế nhưng ở Thanh Hóa lại mới chỉ triển khai ở một số địa phương. Tại huyện Quảng Xương, việc cấp thẻ BHYT cho đối tượng là cựu TNXP vẫn chưa được thực hiện.

Bà Trần Thị Thu ở xã Quảng Ngọc, huyện Quảng Xương cũng đã nhiều lần làm đơn đề nghị được hưởng chế độ thanh niên xung phong. 

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bà chỉ mong được hưởng chút chế độ để lo cho tuổi già và được ghi nhận đã cống hiến cho tổ quốc, thế nhưng nhiều năm trôi qua bà vẫn phải đợi chờ trong khi tuổi ngày càng cao, sức ngày càng yếu.

Bà Trần Thị Thu, xã Quảng Ngọc, huyện Quảng Xương: “Chúng tôi rất thiệt thòi vì chưa được hưởng chế độ TNXP. Tôi đề nghị được giải quyết chế độ càng sờm càng tốt”
Bà Trần Thị Thu, xã Quảng Ngọc, huyện Quảng Xương: “Chúng tôi rất thiệt thòi vì chưa được hưởng chế độ TNXP. Tôi đề nghị được giải quyết chế độ càng sờm càng tốt”.

Trong thời gian qua, hội cựu TNXP các cấp đã phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết những tồn đọng hồ sơ theo Quyết định 40, 62 của Thủ tướng Chính phủ, cũng như đề xuất và giải quyết các trường hợp vướng mắc nhằm giúp các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương giải quyết chính sách cho cựu TNXP.

Việc giải quyết chế độ, chính sách đối với cựu TNXP sẽ còn nhiều khó khăn, vì vậy, cùng sự nỗ lực của cán bộ các cấp hội cựu TNXP, thì cần có sự quan tâm nhiều hơn nữa của Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành, nhất là những người trực tiếp thực thi nhiệm vụ.

Lê Nụ - Quang Phú


 

.