Banner

Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sông Nhà Lê đoạn qua huyện Đông Sơn

Thứ Tư, 11/07/2018, 03:32 [GMT+7]

(TTV) - Sông Nhà Lê đoạn qua huyện Đông Sơn từng là điểm nóng về ô nhiễm môi trường do hành vi vứt rác thải sinh hoạt của người dân và dòng chảy bị ách tắc do bèo, rau muống mọc lan trên dòng. Trong thời gian qua, chính quyền các xã trên địa bàn huyện Đông Sơn, nơi có sông Nhà Lê chảy qua đã nỗ lực nhằm làm sạch con sông.

Trên sông Nhà Lê, đoạn qua khu vực chợ Bôn, xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn trước đây từng bị ô nhiễm nặng vì rác thải sinh hoạt. Khác với hình ảnh vứt rác thải bừa bãi trước đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, thay đổi nhận thức và hành vi của người dân, nên rác thải quanh khu vực chợ thu gom đúng nơi quy định. Dòng sông cũng trở nên sạch hơn.

Hiện nay, trên toàn bộ tuyến sông Nhà Lê đoạn qua địa bàn huyện Đông Sơn đã cơ bản không còn tình trạng người dân vứt rác thải sinh hoạt xuống lòng sông. Bên cạnh đó, hằng năm, các xã có sông chảy qua đều huy động người dân tiến hành nạo vét dòng sông, khơi thông dòng chảy.

Tuy nhiên, do đặc thù của sông Nhà Lê đoạn qua địa bàn huyện Đông Sơn có lưu lượng và tốc độ dòng chảy không cao, lòng sông cạn, dễ bị bồi lắng; nên các loại thực vật như bèo tây, rau muống… thường phát triển nhanh, đe doạ an toàn thoát lũ. Mặc dù, các địa phương đã nỗ lực để giải quyết tình trạng này; nhưng tại một số đoạn, vẫn còn hiện tượng rau muống kéo thành bè, ngăn cản dòng chảy. Ngoài ra, tình trạng người dân tự ý xây dựng đường ống nước thải sinh hoạt đổ trực tiếp xuống sông vẫn còn diễn ra rải rác ở một số nơi.

Ông Lê Thanh Hải (Chủ tịch UBND xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn) cho biết: "Với các hộ vẫn đang xả thải trực tiếp xuống sông, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động, đề nghị các hộ phải xử lý rác thải đúng cách trước khi thải ra môi trường"

Có thể thấy, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tình trạng vứt rác thải sinh hoạt trên sông Nhà Lê đoạn qua huyện Đông Sơn đã được giải quyết cơ bản. Tuy nhiên, để sông Nhà Lê trở lại là một dòng sông trong xanh, thì vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Trong đó, xây dựng, duy trì ý thức của mỗi người dân cùng chung tay gìn giữ môi trường cho dòng sông; nạo vét dòng chảy là những biện pháp cần được quan tâm thực hiện thường xuyên.

https://www.youtube.com/watch?v=72MbpwtIvE8

Hữu Đại – Minh Quang

.