Banner

Tăng cường các giải pháp phòng chống đuối nước cho trẻ trong dịp hè

Thứ Ba, 10/07/2018, 10:23 [GMT+7]

(TTV) - Thời tiết nóng bức, cộng với việc đang được nghỉ hè, các em nhỏ thường chọn cách giải nhiệt nhanh và hiệu quả nhất là xuống ao hồ, sông suối xung quanh để tắm. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố cộng với việc chủ quan, thiếu quan tâm đến con em của không ít phụ huynh dẫn đến nhiều tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra.  

Ngày 24/6, tại 1 ao nuôi cá thuộc  xã Hoằng Cát, huyện Hoằng Hóa đã xảy ra 1 vụ tai nạn đuối nước thương tâm khiến 2 em nhỏ 11 tuổi và 13 tuổi tử vong do xuống ao tắm. Vụ việc lại dấy lên nhiều lo ngại về an toàn cho trẻ em khi tham gia bơi lội vào những ngày hè nóng nắng.

Tại những địa phương có kênh Bắc hay còn gọi là sông Nông Giang chảy qua. Cứ 1 khúc sông ngắn lại có 1 nhóm trẻ độ tuổi từ 10-15 tuổi nô đùa dưới sông, rất ít trẻ em mặc áo phao, nhiều em còn chọn cách nguy hiểm là nhảy từ trên cầu xuống sông hay đu bám nhau giữa sông. Trong khi đó, hầu hết đều không có phụ huynh đi kèm.

 Em Lê Công Nguyên - Phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa: Cháu 13 tuổi rồi, cháu biết bơi được 2 năm, nóng quá cháu đi bơi với bạn không có bố mẹ đi cùng.

Vài chục trẻ nô đùa dưới sông chỉ lác đác chỉ 1 vài phụ huynh chủ yếu là người già và phụ nữ đứng kèm trên bờ, nhưng khả năng cứu nạn và xử lý tai nạn đuối nước gần như lại không có.

Bà Nguyễn Thị Ninh - Phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa: hè nóng tôi cho cháu lên sông tắm, tôi cũng không biết bơi, cho cháu tắm tí khoảng nửa tiếng rồi lên)
Bà Nguyễn Thị Ninh - Phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa: hè nóng tôi cho cháu lên sông tắm, tôi cũng không biết bơi, cho cháu tắm tí khoảng nửa tiếng rồi lên

Thương tâm hơn, nhiều vụ  đuối nước không chỉ xảy ra ở 1 cá nhân mà có vụ kéo theo 1 vài em nhỏ, thậm chí cả người lớn do thấy người đuối nước vội vàng xuống cứu nhưng không kĩ năng dẫn đến bản thân cũng bị đuối nước. Trong khi đó, tại ao hồ, sông suối hầu hết không có biển cấm bơi lội, không có thông tin về mực nước, cảnh báo những vị trí nguy hiểm nên người dân, nhất là trẻ em vẫn vô tư xuống tắm vào những ngày hè nóng nực, dẫn đến nguy cơ tai nạn đuối nước vẫn xảy ra thường xuyên vào mỗi dịp hè.

Vũ Phương- Minh Tâm

 

.