Banner

Các doanh nghiệp hoạt động tại cụm công nghiệp giải quyết việc làm được cho gần 36.000 lao động

Thứ Sáu, 12/10/2018, 07:50 [GMT+7]

(TTV)- Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 261 dự án đầu tư sản xuất trong các cụm công nghiệp, giải quyết việc làm cho gần 36.000 lao động. Song hạ tầng chưa đảm bảo khiến cho tỷ lệ lấp đầy ở nhiều cụm công nghiệp còn thấp.

Việc phát triển các cụm công nghiệp đã góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đáp ứng được một phần nhu cầu về mặt bằng sản xuất của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, phục vụ được mục tiêu di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường hoặc nằm xen kẽ trong các khu dân cư. Tại nhiều địa phương, việc phát triển cụm công nghiệp có vai trò tích cực trong việc tiêu thụ hàng hóa nông, lâm, thủy sản do công nghiệp chế biến phát triển, giảm xuất khẩu nguyên liệu thô, tăng giá trị hàng hóa. 

Tuy nhiên,  hiện tỷ lệ lấp đầy các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh còn thấp. Nguyên nhân là do cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư hoàn chỉnh khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển. Các doanh nghiệp phải tự thỏa thuận giải phóng mặt bằng với người dân, tự đấu nối, xây dựng hệ thống điện, nước, giao thông... làm tăng thời gian, chi phí đầu tư dự án.

BT Minh Tuyết 

.