Banner

Dự tính đến năm 2050, hơn 4 triệu nam giới Việt Nam không tìm được vợ để kết hôn

Thứ Ba, 09/10/2018, 13:57 [GMT+7]

(TTV) - Sáng ngày 9/10, tại Nhà hát Lam Sơn tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Lễ kỷ niệm hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em gái 11/10/2018 với chủ đề: "Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi". Chương trình do Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa tổ chức thực hiện cùng với sự đồng hành của Phái đoàn Liên minh Châu Âu, Quỹ Dân số Liên hợp quốc.  

 

Ông Võ Thành Đông, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế

 Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Võ Thành Đông, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế cho biết: Mất cân bằng giới tính khi sinh đang là mối quan ngại ngày càng tăng tại một số quốc gia châu Á. Tại Việt Nam, mất cân bằng giới tính khi sinh đã tăng từ 106,2 bé trai/100 bé gái (năm 2000) lên 112,2 bé trai/100 bé gái (năm 2016). Hiện đã có 55/63 tỉnh, thành có tỷ số giới tính khi sinh trên 108 bé trai trên 100 bé gái - đây là con số hết sức báo động. Riêng tại tỉnh Thanh Hóa, tỷ số giới tính khi sinh đã tăng từ 111% năm 2009 lên 114% năm 2017, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cấu trúc dân số Việt Nam trong tương lai. Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn.

Có nhiều bằng chứng ở châu Á và Việt Nam cho thấy mất cân bằng giới tính khi sinh chủ yếu là do định kiến giới, ưa thích con trai hơn con gái và thực hiện lựa chọn giới tính thai nhi. Định kiến lâu đời này đã ăn sâu bám rễ trong các quan niệm văn hóa, tạo nên những áp lực nặng nề đối với phụ nữ về việc phải sinh được con trai và ảnh hưởng tới địa thế kinh tế, xã hội cũng như quan hệ hôn nhân. Do đó, để giải quyết vấn đề này, việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về mất cân bằng giới tính khi sinh, về vai trò của phụ nữ, trẻ em gái và thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới là rất quan trọng.

Tại buổi lễ, các đồng chí Đại diện lãnh đạo các bộ ngành, đoàn thể trung ương; Lãnh đạo các Sở Y tế và Chi cục dân số các tỉnh thành đã cùng tham dự Ký cam kết thể hiện sự quyết tâm đồng thuận của đại diện các bộ ngành trung ương, các cơ quan có liên quan cùng chung tay chấm dứt hiện tượng mất cân bằng giới tính khi sinh.

 

Đông đảo các bạn trẻ tham dự Lễ kỷ niệm hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em gái

 

Ông Võ Thành Đông, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế  trao cờ cho đại diện Sở Y tế tỉnh và Phát lệnh xuất quân phát động diễu hành hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em gái 11/10/2018.
Ông Võ Thành Đông, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế trao cờ cho đại diện Sở Y tế tỉnh và Phát lệnh xuất quân phát động diễu hành hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em gái 11/10/2018.

Lễ cổ động, diễu hành hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em gái 11/10/2018 với chủ đề: “Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi” nhằm truyền đi thông điệp: Dù bạn là ai, ở nông thôn hay thành thị, không phân biệt độ tuổi, vùng miền, nghề nghiệp, giới tính, hãy “KHÔNG phân biệt giới, KHÔNG lựa chọn giới tính thai nhi” để cùng chung tay hành động giảm thiểu mất cân bằng giới tinh khi sinh. Mỗi hành động dù nhỏ, bạn đã góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng xã hội Bình đẳng, Tôn trọng và Yêu thương mọi người.

Việt Hòa

 

 

 

 

.