Banner

Làm rõ vụ việc khai thác rừng trái phép tại Lang Chánh

Thứ Sáu, 12/10/2018, 08:09 [GMT+7]

(TTV)- Gần đây, dư luận phản ánh về tình trạng khai thác rừng trái phép tại bản Tráng, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh. Theo đó, khoảng từ tháng 3 đến tháng 6/2018, nhiều cây gỗ to thuộc khu vực rừng Hón Piềng đã bị lâm tặc đốn hạ. Trước thông tin có tính chất nghiêm trọng này, lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương đã vào cuộc xác minh vụ việc.

Khu vực rừng sản xuất Hón Piềng thuộc bản Tráng, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh – nơi được Hạt kiểm lâm huyện Lang Chánh xác định là có xảy ra tình trạng khai thác gỗ trái phép. Tại đây, vẫn còn dấu vết của một số thân gỗ bị đốn hạ, trong đó thân gỗ có đường kính lớn nhất khoảng 70cm.

Ngày 10/9, theo thông tin nhận được từ người dân, Hạt kiểm lâm huyện Lang Chánh đã phối hợp với chính quyền địa phương, tuần tra khẩn cấp tại khu vực Hón Piềng và phát hiện tình trạng khai thác gỗ trái phép.

 

Ông Trịnh Trung Nhật- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh:
Ông Trịnh Trung Nhật- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh: "Kiểm lâm viên cùng với chính quyền địa phương đã kiểm tra, lập biên bản báo cáo Chi cục và UBND huyện để lên kế hoạch xử lý. Tuy nhiên người dân phản ánh trên địa bàn huyện Lang Chánh khai thác hàng trăm gốc gỗ táu là không đúng"

Tiếp tục mở rộng phạm vi kiểm tra sang khu vực rừng Hón Sán, xã Yên Thắng, lực lượng chức năng đã phát hiện thêm gần 4m3 gỗ cũng đã bị đốn hạ trái phép.

Cơ quan kiểm lâm và chính quyền địa phương thừa nhận: đã xảy ra tình trạng khai thác gỗ trái phép tại khu vực rừng sản xuất thuộc bản Tráng, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh. Cũng theo kiểm lâm địa phương, phần lớn gỗ bị chặt hạ là gỗ tạp, giá trị kinh tế không cao; tổng khối lượng gỗ bị khai thác khoảng 10m3, trong đó có 1 cây gỗ táu 2m3.

Ông Nguyễn Xuân Hồng- Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh:
Ông Nguyễn Xuân Hồng- Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh: "Chặt phá rừng trái pháp luật là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Chúng tôi xin chịu trách nhiệm trước thông tin dư luận. Cái này cần tăng cường rút kinh nghiệm"

Hiện tại, toàn bộ số gỗ bị khai thác trái phép đã được chuyển về tạm giữ tại kho của Hạt kiểm lâm huyện Lang Chánh để điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

 

Ông Lê Quốc Việt- Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa:
Ông Lê Quốc Việt- Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa: "Dùng các biện pháp nghiệp vụ, cùng với cơ quan, các ngành chức năng cùng chính quyền địa phương tố giác, tìm ra đối tượng vi phạm. Đồng thời trong thời gian tới tăng cường tuyên truyền. Làm rõ trách nhiệm của các chủ rừng"

Rõ ràng, để xảy ra tình trạng khai thác gỗ trái phép trên địa bàn quản lý là trách nhiệm của Hạt Kiểm lâm Lang Chánh và chính quyền địa phương. Ngoài ra, cũng cần thấy rằng, trách nhiệm và nhận thức pháp luật bảo vệ rừng của những hộ dân được giao quản lý, sản xuất rừng chưa cao.

Do vậy, bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ của lực lượng chức năng, thì việc nâng cao nhận thức của người dân về pháp luật bảo vệ rừng cũng cần được chú trọng hơn nữa; để người dân thực sự nhận thức được quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong việc bảo vệ, phát triển diện tích rừng được giao.

Hương Quỳnh – Anh Dũng 


.
.