Banner

UBND tỉnh nghe báo cáo dự án đầu tư xử lý chất thải rắn

Thứ Tư, 10/10/2018, 20:27 [GMT+7]

(TTV) - Sáng 10/10, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án đầu tư khu liên hợp xử lý chất thải rắn sinh hoạt TP Thanh Hoá và các vùng phụ cận tại xã Đông Nam huyện Đông Sơn. Đồng chí Nguyễn Đức Quyền – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

 

Báo cáo của Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Thanh Hoá - Chủ đầu tư dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành phố Thanh Hoá và các vùng phụ cận tại xã Đông Nam huyện Đông Sơn cho biết: Dự án đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt triển khai tại Quyết định số 3992 ngày 8.11.2010. Thực hiện nhiệm vụ, chủ đầu tư đã chỉ đạo các đơn vị thi công xong phần san nền, đường nội bộ, nhà bảo vệ, hệ thống cống thoát nước và cấp điện đầy đủ. Theo thiết kế, dự án có tổng diện tích 29 ha, có nhiệm vụ xử lý rác thải sinh hoạt cho các khu dân cư thuộc thành phố Thanh Hoá và một phần của huyện Đông Sơn, công suất dự kiến khoảng 500 tấn/ngày. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã nảy sinh nhiều khó khăn bất cập như công tác giải phóng mặt bằng chậm, sự phối hợp, giải quyết các phần việc của các bên liên quan gồm chủ đầu tư, chính quyền địa phương và các ngành chưa được chặt chẽ, dẫn đến tiến độ không đạt yêu cầu đề ra. Hiện vẫn còn hộ gia đình ông Lương Văn Bạo ở xóm Hạnh xã Đông Nam  không chấp hành di dời để bàn giao mặt bằng. Đến nay, khối lượng công việc thi công so với hợp đồng quá chậm, gây lãng phí thời gian. Đối với hạng mục xây dựng nhà máy và lắp đặt hệ thống máy móc xử lý rác thải do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ môi trường Ecotech thực hiện, thời gian qua hầu như triển khai rất cầm chừng, xuất hiện tình trạng thi công các hạng mục không đúng với tinh thần chỉ đạo tại các cuộc họp trước đó của UBND tỉnh, khối lượng công việc đạt rất thấp.

Sau khi nghe các ý kiến góp ý, thảo luận, phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền khẳng định: Việc nhanh chóng hoàn thành và đưa dự án đi vào hoạt động là hết sức cần thiết, vì đây là công trình cấp thiết, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường cho rất đông dân cư. Thế nhưng, thời gian qua các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư và liên danh các nhà thầu thi công chưa thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, nên phải  phê bình và xử lý nghiêm khắc để rút kinh nghiệm. Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở Xây dựng phối hợp với UBND thành phố Thanh Hoá khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thi công tìm ra các giải pháp tối ưu để hoàn thành các hạng mục trong thời gian sớm nhất. Đặc biệt lưu ý Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ môi trường Ecotech phải làm thủ tục xin gia hạn và phải có cam kết rõ ràng về tiến độ thực hiện. Đối với Chủ đầu tư là Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Thanh Hoá phải thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác thi công, an toàn và đảm bảo vệ sinh môi trường. Nếu không thực hiện được và tiếp diễn tình trạng thi công chậm, không phối hợp giải quyết vướng mắc, bất cập sẽ phải chấm dứt dự án theo đúng qui định của luật pháp.

Thanh Hường – Hồng Thư

.