Banner

Vụ phá đình 300 tuổi ở Hà Nội: Kỷ luật 3 cán bộ xã

Thứ Năm, 11/10/2018, 12:21 [GMT+7]

Liên quan đến vụ phá đình cổ Lương Xá 300 tuổi, thay thế bằng bê tông cốt thép, ông Lê Hồng Hà - Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa (Hà Nội) cho biết, huyện này đã quyết định kỷ luật 3 cán bộ xã.

Cụ thể, theo quyết định của huyện Ứng Hòa, ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Liên Bạt và ông Nguyễn Văn Chính – Phó Chủ tịch UBND xã Liên Bạt cùng ông Phạm Hồng Quân – cán bộ văn hóa xã này đều nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Đình cổ Lương Xá có tuổi đời hơn 300 năm, bị "trùng tu" bằng cách phá bỏ hoàn toàn kết cấu gỗ, thay vào đó là bê tông cốt thép.

Đình Lương Xá bị phá bỏ hoàn toàn và xây mới lại bằng bê tông (Ảnh: TTX)
Đình Lương Xá bị phá bỏ hoàn toàn và xây mới lại bằng bê tông (Ảnh: TTX)

Ngay sau khi dư luận phản ánh sự việc, TP Hà Nội yêu cầu UBND huyện Ứng Hòa kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan và đề xuất phương án khắc phục trình thành phố quyết định.

Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, huyện Ứng Hòa đã thành lập Hội đồng kỷ luật đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Văn Chính là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Bạt… Từ ý kiến của Hội đồng kỷ luật, UBND huyện Ứng Hòa đã ra các quyết định kỷ luật các cán bộ liên quan.

Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội từng nhận định, những vấn đề liên quan đến đình Lương Xá là vụ việc rất đáng tiếc. Sở Văn hóa Thể thao cũng có phần trách nhiệm trong việc tham mưu quản lý đình Lương Xá.

Cuối năm 2017, xã Liên Bạt đã có báo cáo lên huyện xin chủ trương, hướng dẫn tu bổ đình Lương Xá. Sau đó Phòng Văn hóa huyện Ứng hòa cũng đã có hướng dẫn về thủ tục.

Tuy nhiên, khi thủ tục tu bổ đình Lương Xá chưa được làm thì nó đã bị bê tông hóa gần như toàn bộ. Đến nay, các bên liên quan chưa thông báo phương án khắc phục đình Lương Xá.

Quang Phong/ Dân trí

.