Banner

Nhiều trạm bơm tưới và cống xả bị bồi lấp, cạn nguồn gây ảnh hưởng đến công tác phục vụ sản xuất

Thứ Năm, 08/11/2018, 19:54 [GMT+7]

(TTV) - Do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ nhiều trạm bơm tưới thuộc hệ thống thuỷ nông Bắc Sông Mã bị bồi lắng kênh dẫn và bể hút, khiến các máy bơm không thể hoạt động. Tình trạng này nếu không được khắc phục sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác tưới tiêu cho vụ sản xuất chiêm xuân sắp tới.

Trong số 8 máy bơm của trạm bơm tưới Hoằng Giang, thuộc Chi nhánh thủy nông Hoằng Hóa, hiện có tới 6 máy bơm không thể  vận hành, do kênh dẫn và bể hút bị bồi lấp. Hơn 300 ha đất nông nghiệp có thể sẽ bị thiếu nước tưới trong vụ chiêm xuân 2019 nếu tình trạng này không được khắc phục.

Nhiều trạm bơm tưới và cống xả bị bồi lấp, cạn nguồn  gây ảnh hưởng đến công tác phục vụ sản xuất
Nhiều trạm bơm tưới và cống xả bị bồi lấp, cạn nguồn gây ảnh hưởng đến công tác phục vụ sản xuất.

Theo rà soát của công ty Thủy nông Bắc sông Mã, trong số 60 trạm bơm tưới do công ty quản lý, khai thác, hiện có tới 24 trạm đang bị thiếu nguồn do kênh dẫn, bể hút bị bồi lắng. Nhiều đoạn kênh dẫn, cống xả bị ách tắc do bèo, cỏ dại cũng gây khó khăn cho hoạt động của các trạm bơm. Ước tính sẽ phải nạo nét tới hơn 25 nghìn m3 bùn đất, vớt bỏ hơn 7 nghìn m3 bèo, cỏ dại, với kinh phí khoảng 4 tỷ đồng, vượt quá khả năng tự trang trải của các đơn vị thủy nông.

Thanh Hường – Văn Tráng

.