Banner

Tháo gỡ vướng mắc xác định nguồn gốc đất trong giải phóng mặt bằng

Thứ Sáu, 09/11/2018, 19:45 [GMT+7]

(TTV) - Xác định nguồn gốc đất là khâu quan trọng trong giải phóng mặt bằng. Làm tốt khâu này sẽ rút ngắn được thời gian giải phóng mặt bằng và hạn chế những khiếu kiện của người dân. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà hiện nay, xác định nguồn gốc đất đang là một khâu yếu tại nhiều địa phương. 

Dự án đường Đông Tây 4, đoạn qua xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia hiện vẫn còn vướng 100 hộ dân chưa bàn giao đất để thực hiện dự án, trong đó có hộ gia đình bà Nguyễn Thị Huờ ở thôn Bắc Hải. Lý do các hộ chưa bàn giao đất là do còn thắc mắc về việc xác định nguồn gốc đất. Điều đáng nói là khó khăn trong xác định nguồn gốc đất cho người dân ở xã Hải Thượng là hậu quả của việc giao đất trái thẩm quyền. Bà Huờ cho biết, năm 1997, cán bộ địa chính xã Hải Thượng đã giao cho gia đình bà một mảnh đất mà không có bất kỳ giấy tờ gì. Dù gia đình bà ở trên mảnh đất này ổn định từ năm 1997 đến nay, nhưng do không có giấy tờ, nên khi thực hiện việc đền bù giải phóng mặt bằng, diện tích đất của gia đình bà được xác định là đất nông nghiệp. 

Lý do các hộ chưa bàn giao đất là do còn thắc mắc về việc xác định nguồn gốc đất
Lý do các hộ chưa bàn giao đất là do còn thắc mắc về việc xác định nguồn gốc đất

Trước những thắc mắc của người dân, huyện Tĩnh Gia đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành cơ chế đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Từ tháng 5/2018 đến nay, trên địa bàn huyện Tĩnh gia có 54 hộ gia đình, cá nhân khởi kiện vụ án hành chính liên quan đến công tác xác định nguồn gốc đất.
Từ tháng 5/2018 đến nay, trên địa bàn huyện Tĩnh gia có 54 hộ gia đình, cá nhân khởi kiện vụ án hành chính liên quan đến công tác xác định nguồn gốc đất

Những khó khăn trong xác định nguồn gốc đất chủ yếu xuất phát từ việc giao đất trái thẩm quyền diễn ra trong thời gian dài tại nhiều nơi trên địa bàn huyện Tĩnh Gia. Bên cạnh đó là sự yếu kém trong việc quản lý biến động đất đai và quản lý quy hoạch, sự bất cập của một số cơ chế chính sách và quy định  pháp luật.

Đến thời điểm này, huyện Tĩnh Gia mới hoàn thành được hơn 50% kế hoạch giải phóng mặt bằng năm 2018. Những vướng mắc về xác định nguồn gốc đất đã khiến cho công tác giải phóng mặt bằng bị chậm trễ tại nhiều dự án. Chưa kể, nhiều trường hợp, do không thống nhất với cách xác định nguồn gốc đất của chính quyền nên người dân đã khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính. Tính từ đầu năm đến nay, các cấp, các ngành đã tiếp nhận và thụ lý 591 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của người dân, trong đó, trên 82% đơn thư liên quan đến lĩnh vực giải phóng mặt bằng và đất đai. Từ tháng 5/2018 đến nay, trên địa bàn huyện Tĩnh gia có 54 hộ gia đình, cá nhân khởi kiện vụ án hành chính liên quan đến công tác xác định nguồn gốc đất.

Ông Mai Cao Cường - Giám đốc Ban Giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư huyện Tĩnh Gia: Xác định nguồn gốc đất là nhiệm công việc phức tạp, do đó bên cạnh việc thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, huyện kiến nghị với tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp và kiến nghị sửa đổi những quy định không còn phù hợp.
Ông Mai Cao Cường - Giám đốc Ban Giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư huyện Tĩnh Gia: Xác định nguồn gốc đất là nhiệm công việc phức tạp, do đó bên cạnh việc thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, huyện kiến nghị với tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp và kiến nghị sửa đổi những quy định không còn phù hợp

Xác định nguồn gốc đất là một khâu có ý nghĩa quyết định đến tiến độ công tác giải phóng mặt bằng. Để tháo gỡ được những vướng mắc hiện tại trong khâu này, cần có sự vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị. Bởi thẩm quyền xác định nguồn gốc đất đang được giao cho UBND cấp xã và nếu không có sự chỉ đạo và đôn đốc sát sao từ huyện, cấp xã sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ này.

Đình Hà - Quang Hoà

 

 

.