Banner

Những điều cấm với cán bộ, công chức dịp Tết Nguyên đán 2019

Chủ Nhật, 13/01/2019, 08:32 [GMT+7]

(TTV) - Tết Nguyên đán 2019 đang đến gần, lịch nghỉ tết đối với cán bộ, công chức, viên chức cũng đã chính thức được công bố. Trong dịp này, cán bộ, công chức cũng cần phải lưu ý về những điều cấm sau:  

1. Cấm biếu - nhận quà biếu trái quy định

Quyết định 64  của Thủ tướng nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức nhận quà tặng của các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đến hoạt động công vụ của mình, trong đó có quà tặng, quà biếu Tết. 

Việc biếu quà cấp trên trái quy định cũng có thể bị xử lý về tội Hối lộ theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015. 

2. Cấm dùng ngân sách đi chúc Tết lãnh đạo

Trong Chỉ thị 34 về các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán 2019 vui tươi, lành mạnh, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan Nhà nước, cán bộ, công chức thực hiện nghiêm không dùng ngân sách tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà đối với lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp.

3. Cấm sử dụng xe công đi lễ hội

Việc cán bộ, công chức sử dụng xe công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội… cũng bị nghiêm cấm – theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị 34.

4. Cấm đi lễ hội trong giờ hành chính

Việc cán bộ, công chức sử dụng giờ làm việc đi lễ hội là vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính. Tại Chỉ thị 34, Thủ tướng yêu cầu ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

5. Cấm uống rượu bia trong giờ làm việc

Việc cán bộ, công chức uống các đồ uống có cồn như rượu, bia… trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc để chúc tụng nhau dịp Tết cũng bị nghiêm cấm, theo Chỉ thị số 26 năm 2016 của Thủ tướng về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan Nhà nước.

6. Cấm đánh bạc dưới mọi hình thức

Theo Chỉ thị số 26, Thủ tướng nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức đánh bạc và vào các casino đánh bạc dưới mọi hình thức.

BT. Lê Quỳnh 

.