Banner

Tăng cường biện pháp ngăn chặn dịch lở mồm long móng ở đàn gia súc

Thứ Sáu, 11/01/2019, 19:43 [GMT+7]

(TTV) - Trước tình hình dịch bệnh lở mồm long móng ở đàn gia súc bùng phát tại các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ, các địa phương, đơn vị trong tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn.  

Thực tế từ các địa phương đã xuất hiện nhiều ổ dịch lở mồm long móng cho thấy: nhiều hộ chăn nuôi khi phát hiện bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc đã không báo với chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y, mà tự chữa trị. Chính điều này đã là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan và bùng phát. Do vậy, Chi cục Thú y Thanh Hóa đã phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân các biên pháp phòng trừ dịch bệnh, đồng thời tăng cường giám sát dịch bệnh để ứng phó kịp thời khi phát sinh.

 Dịch bệnh lở mồm long móng ở đàn gia súc bùng phát tại các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ
Dịch bệnh lở mồm long móng ở đàn gia súc bùng phát tại các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ

Để phòng dịch có hiệu quả, biện pháp quan trọng nhất là kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, ngăn chặn các nguồn lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh. Hiện nay, ngoài 2 chốt kiểm dịch được thành lập trên Quốc lộ 1A, các lực lượng chức năng còn phối hợp tổ chức tuần tra lưu động trên các tuyến đường giao thông quan trọng, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển gia súc chưa qua kiểm dịch.

Ngoài các biện pháp nêu trên, Chi cục Thú y đang chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện tốt tháng tiêu độc khử trùng, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc mới nhập đàn và triển khai tiêm phòng đợt 1 năm 2019.

Lan Hương – Anh Dũng – Sỹ Thảo

 

 

.