Banner

Tình trạng lao động tự do đi làm ăn xa giảm tại nhiều địa phương

Thứ Sáu, 15/03/2019, 09:31 [GMT+7]

(TTV) - Thời gian qua, công tác giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt là việc có nhiều doanh nghiệp được thành lập và hoạt động hiệu quả đã tạo thêm nhiều việc làm và đem lại thu nhập ổn định cho người lao động. Đây cũng là lý do khiến nhiều lao động tự do ở lại làm việc tại quê nhà, thay vì bôn ba đi làm ăn xa như trước đây.

Chi phí sinh hoạt rẻ, đi lại thuận tiện, việc chăm sóc gia đình, con cái được thực hiện tốt hơn, là những lý do khiến nhiều lao động quyết định quay về quê hương làm việc, sau một thời gian đi làm ăn xa. Với kinh nghiệm và tay nghề sẵn có, cơ hội để các lao động tìm được việc làm mới, thu nhập ổn định là điều không hề khó.

Theo số liệu từ Sở LĐTB&XH, trong quý 1/2019, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lên đến 18.543 lao động Thanh Hoá; trong đó có 10.922 vị trí việc làm tại Thanh Hoá. Bên cạnh đó, trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hoá cũng đã thực hiện cung ứng thông tin thị trường lao động cho 20 nghìn lượt người – tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Riêng trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc, từ đầu năm đến nay, huyện đã giải quyết việc làm cho 668 lao động, trong số đó có rất nhiều lao động trước đây từng làm việc tại tỉnh ngoài.

Những năm gần đây, tỉnh Thanh Hoá đã có nhiều cơ chế, chính sách thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động trong và ngoài tỉnh với mức lương ổn định. Đồng thời, các doanh nghiệp đã thay đổi tác phong và môi trường sản xuất theo hướng chuyên nghiệp; thực hiện nhiều chính sách đãi ngộ tốt, chăm lo đời sống cho người lao động. Đây chính là những yếu tố quan trọng để “hút” được nguồn lao động địa phương quay về làm việc theo hướng “ly nông bất ly hương”.

Lê Quỳnh – Quốc An

 

 

.