Banner

Xuất hiện bệnh đạo ôn trên lúa ở nhiều địa phương

Thứ Sáu, 15/03/2019, 08:23 [GMT+7]

(TTV) - Những ngày gần đây ở nhiều địa phương đã xuất hiện bệnh đạo ôn trên lúa. Các loại sâu cuốn lá nhỏ, đốm sọc vi khuẩn và nấm cũng phát sinh ở một số diện tích. Nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời sẽ rất khó khống chế và ảnh hưởng đến năng suất lúa ở tất cả các trà.  

Đây là cánh đồng thôn 2 xã Đông Tân, huyện Đông Sơn, một trong những nơi đã có khá nhiều diện tích lúa bị bệnh đạo ôn. Các giống lúa bị nhiễm bệnh chủ yếu là lúa nếp, Xi23, X21, Q5 và TBR 225, TBR 45.

Bệnh đạo ôn xuất hiện khiến lá lúa bị vàng tạo điều kiện cho nấm vi khuẩn phát sinh, phát triển và làm cho cây lúa sinh trưởng, phát triển chậm. Bên cạnh nguyên nhân do thời tiết có sương mù vào buổi sáng, nhiệt độ nóng ẩm, theo các cán bộ bảo vệ thực vật còn là do chế độ chăm sóc, bón phân của các hộ nông dân không đúng qui trình, không tiến hành làm cỏ sục bùn kỹ ở giai đoạn lúa đẻ nhánh và bón phân không cân đối.

Bệnh đạo ôn xuất hiện khiến lá lúa bị vàng tạo điều kiện cho nấm vi khuẩn phát sinh
Bệnh đạo ôn xuất hiện khiến lá lúa bị vàng tạo điều kiện cho nấm vi khuẩn phát sinh

Bệnh đạo ôn trên lúa cũng xuất hiện ở hầu hết các trà trên địa bàn các huyện: Quảng Xương, Yên Định, Thiệu Hoá, Vĩnh Lộc và Thường Xuân. Hiện đã có gần 100 ha bị nhiễm. Trong thời điểm này khi lúa đang bước vào giai đoạn trổ bông là giai đoạn quyết định năng suất, sản lượng của cả vụ, đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc rất cẩn thận, phải thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện các dấu vết của sâu bệnh và nhanh chóng có biện pháp phòng trừ. Tuy nhiên, hiện công việc này chưa được bà con nông dân quan tâm khiến cho các diện tích bị nhiễm có khả năng lây lan nhanh.

Khuyến cáo từ Chi cục bảo vệ thực vật Thanh Hoá cũng cho biết giai đoạn này bà con nông dân cần có biện pháp phòng trừ ngay từ khi mới chớm xuất hiện bệnh để hạn chế lây lan, phát tán ra diện rộng. Bà con nông dân cũng không nên bón phân đạm, phân đơn, nếu lúa phát triển chậm cần bón phân hỗn hợp N – P - K để kích thích lúa trổ bông. Ngoài ra cũng cần quan tâm phòng ngừa các loại sâu cuốn lá, nghẹt rễ gây vàng lá, đặc biệt là đối tượng gây hại mạnh làm lúa không thể khôi phục lại được như chuột và ốc bưu vàng.

Thanh Hường – Xuân Sơn

 

 

 

 

 

 

.