Banner

Gia tăng tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh

Thứ Tư, 24/04/2019, 18:15 [GMT+7]

 (TTV) - Trong những năm gần đây, dưới sự quyết liệt của các cấp các ngành chức năng, tai nạn giao thông cơ bản đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương, thế nhưng tai nạn giao thông xảy ra đối với trẻ em và học sinh lại ngày càng gia tăng. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này xuất phát từ sự quản lý lỏng lẻo và thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh học sinh.

 

Chiếc xe máy điện bị xe tải tuột dốc chèn qua.
Chiếc xe máy điện bị xe tải tuột dốc chèn qua.

Chiều ngày 14/4 tại thôn Đồng Minh, xã Thanh Thủy, huyện Tĩnh Gia, một  xe tải trượt dốc va chạm vào xe máy điện chở 3 em học sinh lớp 9 đang đi phía sau. Vụ va chạm khiến 2 em học sinh trên xe điện tử vong, một em bị thương phải đưa đi cấp cứu. Chỉ sau đó vài tiếng, vào hồi 0h30, ngày 15/4, tại tỉnh lộ 516A thuộc địa phận thôn Thành Quang, xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành, 3 em học sinh đi trên 1 chiếc xe máy tự đâm vào cống ven đường, khiến cả 3 tử vong tại chỗ. Đáng nói là ở cả 2 vụ tai nạn giao thông này, các em học sinh đều ít nhiều vi phạm Luật giao thông khi chở quá số người quy định. Trong vụ 3 học sinh nam tử vong khi xe đâm vào cống, cả 3 em còn không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi theo quy định.

địa phận thôn Thành Quang, xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành
Vụ tai nạn tại địa phận thôn Thành Quang, xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ.

Tai nạn giao thông diễn ra ở lứa tuổi học sinh có nhiều nguyên nhân như các em thiếu kiến thức pháp luật về an toàn giao thông, không có kĩ năng điều khiển và xử lý tình huống kịp thời, tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa vẫn do sự quản lý lỏng lẻo và sự thiếu trách nhiệm của không ít các bậc phụ huynh khi tự tay giao cho con em những phương tiện các em chưa thể điều khiển một cách an toàn. Phần lớn các em học sinh hiện nay điều khiển xe đạp hay xe máy điện, thậm chí rất nhiều gia đình cho con dùng xe máy để đến trường. Đây là những phương tiện có tốc độ cao, các em học sinh lại thường xuyên vi phạm luật giao thông nên dẫn đến nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Nhiều bạn trẻ khi tham gia giao thông đều vi phạm Luật Giao thông
Nhiều bạn trẻ khi tham gia giao thông vi phạm Luật Giao thông

Chưa có con số thống kê chính thức, thế nhưng có một thực tế không thể phủ nhận, tai nạn giao thông ở học sinh gia tăng trong những năm gần đây là do việc chuyển đổi phương tiện từ xe đạp, đi bộ sang xe điện hay xe máy của chính các em học sinh. Điều này có sự tiếp tay trực tiếp từ chính các bậc phụ huynh. Do đó, để hạn chế tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh, bậc phụ huynh cần thay đổi nhận thức, kiểm soát chặt chẽ phương tiện  đi lại và giáo dục để các em tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông.

Vũ Phương- Minh Tâm

.