Banner

Hàng ngàn người dân Hà Tĩnh thành kính tưởng nhớ các Vua Hùng

Chủ Nhật, 14/04/2019, 17:33 [GMT+7]

Hàng năm, cứ đến ngày 10/3 âm lịch, hàng ngàn người dân Hà Tĩnh và các vùng lân cận lại hướng về chùa Đại Hùng ở phường Đậu Liêu (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) để tưởng nhớ Đức thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Ngôi chùa cổ Đại Hùng có niên đại khoảng trên 600 năm. Chùa được dựng trên mái núi thuộc khối 6, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, ở độ cao khoảng 40m so với mực nước biển.

 

Hàng ngàn người dân Hà Tĩnh thành kính tưởng nhớ các Vua Hùng - 1

Hàng ngàn người dân Hà Tĩnh thành kính tưởng nhớ các Vua Hùng tại chùa Đại Hùng (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh)

Chùa Đại Hùng không chỉ là nơi để các phật tử dâng hương niệm Phật mà hàng năm cứ đến dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), bà con trong vùng và các vùng phụ cận của các huyện Can Lộc, Đức Thọ, Nghi Xuân, tỉnh Nghệ An cùng đến dâng hương để tưởng niệm các vua Hùng. Đây được coi là địa chỉ tâm linh độc đáo với sự kết hợp giữa tín ngưỡng thờ cúng đạo Phật và thờ cúng các vua Hùng.

Tương truyền từ buổi đầu dựng nước, thủy tổ Kinh Dương Vương đã hướng vào vùng danh thắng núi Hồng này. Với tầm nhìn bao quát càn khôn, Kinh Dương Vương đã dựng hoàng thành ở đây và đặt tên nước là Xích Quỷ (nghĩa là ngôi sao đỏ). Kinh thành xây xong, nhà vua cưới Thần Long làm vợ, từ đó, kinh đô Ngàn Hống mở ra một thời kỳ mới.

 

Hàng ngàn người dân Hà Tĩnh thành kính tưởng nhớ các Vua Hùng - 2

 

Hàng ngàn người dân Hà Tĩnh thành kính tưởng nhớ các Vua Hùng - 3

 

Hàng ngàn người dân Hà Tĩnh thành kính tưởng nhớ các Vua Hùng - 4

Dòng người nườm nượp hướng về Khu di tích Chùa Đại Hùng

Sau một thời gian định đô, hai người đã sinh ra Lạc Long Quân. Để định chính đô, giữ vững cơ nghiệp rộng lớn, Kinh Dương Vương đã thiên đô ra vùng núi Nghĩa Lĩnh và cử Lạc Long Quân ra trấn giữ kinh thành. Từ đó, Ngàn Hống không còn là kinh đô của đất nước, nhưng dấu tích về một kinh đô Ngàn Hống với thiên truyện thần kỳ trên dãy núi Hồng 99 ngọn vẫn còn sống mãi trong tâm trí dân gian.

Mỗi khi đến ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, người dân Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận lại hướng về vùng đất kinh đô Ngàn Hống thờ Thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng với mong muốn tìm về nguồn cội, bày tỏ lòng thành kính, tri ân.

Ghi nhận của PV Dân trí, thời tiết trong sáng hôm nay tại Hà Tĩnh khá mát mẻ, trời nhiều mây, không nắng nên lượng người đổ về đây rất đông.

 

Hàng ngàn người dân Hà Tĩnh thành kính tưởng nhớ các Vua Hùng - 5

 

Hàng ngàn người dân Hà Tĩnh thành kính tưởng nhớ các Vua Hùng - 6

Thắp nén tâm nhang để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn các Vua Hùng

Ông Nguyễn Văn Huy ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã gần 70 tuổi nhưng năm nào cũng vào dịp này ông đều tới đây để thắp một nén nhang.

“Đây không chỉ là dịp để mỗi chúng ta thể hiện sự thành kính, biết ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước mà còn giáo dục con cháu biết và hiểu rõ hơn về lịch sử của dân tộc. Qua đó, tăng thêm niềm tin yêu, lòng tự hào dân tộc trong mỗi chúng ta”, ông Huy chia sẻ.

Xuân Sinh/Dân trí

.