Banner

Nghị lực và niềm đam mê học tập của cậu bé khuyết tật

Thứ Bảy, 20/04/2019, 08:21 [GMT+7]

(TTV) - Ngay từ khi chào đời, cậu bé Hoàng Trường Giang, học sinh lớp 8, Trường THCS Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa đã không được may mắn như các bạn bè cùng trang lứa do bị khuyết tật bẩm sinh. Trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, chịu nhiều đau đớn nhưng cậu bé  luôn khát khao được đến trường. Đối với Trường Giang, mỗi ngày đến trường em lại có thêm nghị lực sống và phấn đấu. 

 

Em Hoàng Trường Giang vui vẻ khi nói chuyện cùng bạn.
Nụ cười luôn thường trực trên môi em Hoàng Trường Giang.

Căn bệnh đột biến gen đốt sống thứ 7 đã khiến Hoàng Trường Giang từ khi sinh ra đã bị liệt đôi chân, cơ thể yếu ớt và không thể tự phục vụ nhu cầu bản thân. Vì cuộc sống mưu sinh, bố mẹ phải đi làm ăn xa, nên mọi hoạt động từ sinh hoạt cho đến học tập của Giang đều phụ thuộc vào ông bà nội. Sự động viên, an ủi lớn nhất cho gia đình cậu bé chính là sự lạc quan và chăm ngoan của Giang.

Ông Hoàng Ngọc Quang - Ông nội em Hoàng Trường Giang cho biết: Cháu sống rất vô tư, thích đi học vì đi học có bạn vui lắm. Những ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật các bạn đến nhà rất đông vui.

Chặng đường đi học của Trường Giang gắn với hình ảnh đáng nhớ là chiếc xe lăn. Lần đầu tiên Giang được đến trường là năm 7 tuổi, khi bắt đầu vào lớp 1. Mỗi ngày, dù mưa hay nắng, được sự hỗ trợ của ông bà, bạn bè, cậu bé đều cố gắng đến trường trên chiếc xe lăn của mình. Đối với Trường Giang, được đi học là niềm hạnh phúc.

Em Hoàng Trường Giang, Học sinh lớp 8, Trường THCS Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa chia sẻ: Đến trường gặp thầy cô bạn bè em cảm thấy rất vui, hạnh phúc và cảm thấy may mắn khi mình có thể được đến trường.

Em Hoàng Trường Giang, Học sinh lớp 8, Trường THCS Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa chia sẻ: Đến trường gặp thầy cô bạn bè em cảm thấy rất vui, hạnh phúc và cảm thấy may mắn khi mình có thể được đến trường.

Em Nguyễn Viết Vũ (bạn của Giang), Học sinh lớp 8, Trường THCS Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa cho biết: Bạn Giang là một người học rất giỏi. Bạn là tấm gương để em noi theo. Mặc dù bạn bị bệnh nhưng vẫn học giỏi nên em cần nỗ lực và cố gắng nhiều hơn.

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng, Giáo viên chủ nhiệm lớp 8, Trường THCS Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa: Trường hợp khuyết tật của em Giang rất đặc biệt. Ở trong lớp Giang là học sinh chăm ngoan, và có ý chí, nghị lực, đi học rất đầy đủ. Bên cạnh đó, em luôn luôn xem mình là người không phải có khiếm khuyết. Với tinh thần, nghị lực, ý chí như thế, em chính là tấm gương học tập cho các bạn trong lớp.

Năm học này, sức khỏe của Trường Giang yếu hơn. Em bị những cơn đau hành hạ nhiều hơn; có những lúc tưởng chừng phải nghỉ học. Nhưng vì niềm đam mê học tập, cậu bé vẫn cố gắng đến trường. 8 năm đến trường là 8 năm Giang vượt qua trở ngại của bản thân để học tốt.

Chặng đường học tập của Giang không bằng phẳng như bao đứa trẻ khác, nhưng cậu bé ấy vẫn lạc quan, yêu đời và luôn ấp ủ ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin trong tương lai./.

Kim Dung – Minh Quang

 

.