Banner

Không thể chủ quan trong công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Chủ Nhật, 19/05/2019, 20:39 [GMT+7]

(TTV) - Chỉ sau thời gian hơn 1 tháng tạm lắng khi các xã thuộc huyện Thiệu Hóa,Yên Định, Đông Sơn, TP Thanh Hóa công bố hết dịch, một số địa phương như: Hoằng Hóa, Thọ Xuân… thông báo đã cơ bản kiểm soát dịch, thì dịch tả lợn Châu Phi lại bùng phát trên diện rộng tại các huyện Hậu Lộc, Quảng Xương với tốc độ lây lan nhanh hơn trước rất nhiều. Điều này cho thấy công tác phòng chống dịch hiện nay vẫn cần phải được thực hiện ở mức cao nhất, không thể chủ quan, lơ là.

 

hầu hết các hộ tại đây đều có thói quen tái sử dụng nguồn phân lợn thải ra để làm phân bón cho cây thuốc lào, thậm chí là dùng cả phân tươi.
Hầu hết các hộ đều có thói quen tái sử dụng nguồn phân lợn thải ra để làm phân bón cho cây thuốc lào, thậm chí là dùng cả phân tươi.

Xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương ngay khi xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, tại đây đã có đến 256 con lợn của 54 hộ chăn nuôi dương tính với virus tả lợn, trong khi cả xã chỉ có 70 hộ chăn nuôi. Qua kiểm tra, 100% các hộ chăn nuôi của xã đều có quy mô nhỏ lẻ, chuồng trại được xây dựng từ lâu, ít nâng cấp, sửa chữa, không đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường trong phòng chống dịch. Trước khi xuất hiện dịch, việc ngăn cấm người lạ ra vào khu vực chuồng trại chăn nuôi, tăng cường vệ sinh tiêu độc khử trùng tại khu vực chuồng trại được thực hiện lỏng lẻo. Đặc biệt, hầu hết các hộ tại đây đều có thói quen tái sử dụng nguồn phân lợn thải ra để làm phân bón cho cây thuốc lào, thậm chí là dùng cả phân tươi. 

Ông Lê Đình Hùng - Thôn Ngọc Trà 1, xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương: Từ ngày công bố có dịch thì chuồng trại 2 – 3 ngày rải vôi 1 lần, rồi phun thuốc muỗi, nói chung cứ sạch sẽ để phòng dịch thôi chứ dịch bệnh không nói trước được
Còn nước thải trong quá trình vệ sinh chuồng trại thì được thải thẳng ra dòng kênh tiêu thoát nước chung, rồi lại được tái sử dụng làm nguồn tưới bón cho cây như thế này.

Sự chủ quan của người dân ngay trong vùng dịch đang ẩn chứa nhiều nguy cơ dẫn đến tốc độ lây lan nhanh chóng của dịch tả lợn. Điều này cũng cho thấy, công tác phòng chống dịch của huyện Quảng Xương chưa thực sự quyết liệt và hiệu quả.

Một nguy cơ khác có thể khiến dịch tả lợn Châu Phi bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh chính là việc thẩm lậu các nguồn mang virus từ các tỉnh thành lân cận vào Thanh Hóa, nhất là khi mức giá hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh tại Thanh Hóa là 38.000 đồng/kg, cao hơn mức giá bán trên thị trường đang ở ngưỡng 32.000 – 33.000 đồng/kg. Trong đó, vụ việc 4 chiếc xe chở lợn từ Hà Nam đã làm giả giấy tờ kiểm dịch hòng qua mắt trạm kiểm dịch Thanh Hóa chính là vụ việc nghiêm trọng, điển hình cho những mánh khóe trong hoạt động vận chuyển gia súc mắc bệnh giữa các tỉnh thành hiện nay.

Ông Trịnh Văn Hải- Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch động vật Dốc Xây:Hiện nay chúng tôi đang siết chặt việc kiểm tra giấy tờ kiểm dịch của các phương tiện ra vào địa bàn tỉnh. Tất cả các giấy tờ kiểm dịch phải được chụp ảnh, gửi về văn phòng Chi cục kiểm dịch để thẩm định, đúng là giấy tờ thật mới cho xe qua. Ngoài ra, chúng tôi cũng tăng cường phối hợp với các trạm kiểm dịch tỉnh ngoài và trong tỉnh để không bỏ lọt bất cứ phương tiện chuyên chở súc vật, gia cầm nào vào địa bàn mà chưa qua kiểm tra)
Ông Trịnh Văn Hải- Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch động vật Dốc Xây: Hiện nay chúng tôi đang siết chặt việc kiểm tra giấy tờ kiểm dịch của các phương tiện ra vào địa bàn tỉnh. Tất cả các giấy tờ kiểm dịch phải được chụp ảnh, gửi về văn phòng Chi cục kiểm dịch để thẩm định, đúng là giấy tờ thật mới cho xe qua. Ngoài ra, chúng tôi cũng tăng cường phối hợp với các trạm kiểm dịch tỉnh ngoài và trong tỉnh để không bỏ lọt bất cứ phương tiện chuyên chở súc vật, gia cầm nào vào địa bàn mà chưa qua kiểm tra

Tính đến ngày 18/5, toàn tỉnh đã có 529 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi; 229 thôn, 107 xã, 17 huyện có dịch; tiêu hủy 7.716 con lợn với trọng lượng hơn 500 tấn. Con số thiệt hại này sẽ có nguy cơ tăng cao trong thời gian tới, nếu các địa phương và bản thân các hộ dân còn chủ quan, không chủ động, kiểm soát chặt các nguồn lây bệnh và hoạt động vận chuyển, giết mổ gia súc, kể cả với những địa phương vừa công bố hết dịch, bởi diễn biến của virus đang ngày càng có chiều hướng phức tạp và hiện vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh.

Theo Bản tin tối TTV

 

.