Banner

Cần kiểm soát chặt việc đảm bảo an toàn tại các bể bơi

Thứ Tư, 19/06/2019, 18:26 [GMT+7]

(TTV) - Hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có khoảng 200 bể bơi công cộng, tuy nhiên, chỉ có khoảng 10 % trong số đó đáp ứng về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, điều kiện vệ sinh... để được cấp giấy phép hoạt động. Việc các bể bơi chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định, song vẫn duy trì hoạt động đang tiềm ẩn nguy cơ  ảnh hưởng tới sức khỏe và an toàn của người sử dụng, nhất là đối với trẻ em. 

 

Bể bơi trường mầm non Sơn Ca, phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa rộng khoảng 700 m2, trung bình mỗi ngày có trên 500 lượt người đến tắm, nhưng chỉ có 3 nhân viên làm công tác cứu hộ. Hầu hết người đến tắm là trẻ em, nên bố mẹ đưa con đến đây phải kiêm luôn việc cảnh giới an toàn cho con. Còn với những em nhỏ không có người lớn đi cùng, thì sẽ rất nguy hiểm nếu có sự cố xảy ra.

Không chỉ thiếu nhân viên cứu hộ, đa số các bể bơi đều không đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích, mật độ sử dụng và các điều kiện về cơ sở vật chất khác. Thông tư 03 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch qui định: mật độ người bơi tại các bể bơi là 1 người /m2 ở khu vực có độ sâu dưới 1 m, hoặc 1 người/2 m2 ở khu vực có độ sâu từ 1 m trở lên. Thế nhưng, hầu hết các bể bơi trên địa bàn tỉnh thường xuyên quá tải, do nhu cầu sử dụng ngày càng cao. Lượng người quá đông dẫn đến tình trạng nước bị ô nhiễm, dễ gây ra các kích ứng về da. Nguy hiểm hơn, nếu như nguồn nước không được kiểm tra đảm bảo vệ sinh, thì đây chính là môi trường phát tán mầm bệnh, nhất là các bệnh liên quan đến da và hô hấp. 

Bản tin 18h30 TTV

.