Banner

Tăng cường quản lý các cơ sở giết mổ lợn

Thứ Bảy, 15/06/2019, 21:13 [GMT+7]

(TTV) - Qua kiểm tra hoạt động giết mổ tại một số cơ sở giết mổ lợn trên địa bàn Thành phố Thanh Hoá, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát hiện một số tồn tại và yêu cầu cấp uỷ chính quyền địa phương cần nhanh chóng chấn chỉnh, đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. 

 

Nhìn chung, tại một số cơ sở giết mổ lợn trên địa bàn thành phố Thanh Hoá được kiểm tra, việc ghi nhật ký, lưu trữ giấy tờ chứng minh nguồn gốc lợn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu giết mổ… được các cơ sở chấp hành tương đối nghiêm túc. Lợn có nguồn gốc xuất xứ, được chứng nhận an toàn dịch bệnh trước khi đưa vào giết mổ.

Tuy nhiên, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về giết mổ gia súc, gia cầm trong lúc có dịch bệnh của một số chủ cơ sở giết mổ vẫn còn nhiều hạn chế. Tại cơ sở giết mổ của ông Tào Văn Vinh, xã Hoằng Lý, thành phố Thanh Hoá, đoàn kiểm tra phát hiện 22 con lợn bắt từ vùng đang có dịch, nhưng thủ tục không đầy đủ theo quy định. Chủ cơ sở mới chỉ xuất trình được giấy xác nhận nguồn gốc, xuất xứ động vật của chính quyền. Trong khi đó, lợn xuất phát từ vùng dịch phải có thêm giấy xét nghiệm của cơ quan thú y có thẩm quyền mới được tiến hành giết mổ.

Ông Nguyễn Viết Thái, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Tất cả các lò mổ trước khi đưa vào giết mổ phải khai báo 100% số lợn với chủ tịch UBND cấp xã; phải xét nghiệm đầu vào đối với lợn từ vùng dịch đến và đầu ra mới được đem đi tiêu thụ trong và ngoài vùng dịch.

Tăng cường kiểm soát hoạt động giết mổ lợn ngay từ đầu vào và đầu ra được đánh giá là một trong những biện pháp hiệu quả ngăn ngừa sự lây lan của dịch tả lợn Châu Phi trong tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp.

Hiện nay, thành phố Thanh Hoá đang tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ và vận chuyển các sản phẩm từ lợn trên địa bàn. Ngay trong chiều qua, 14/6, cơ quan chức năng của thành phố Thanh Hoá đã bắt được 250kg nội tạng lợn không có nguồn gốc; lập biên bản xử phạt hành chính đối tượng vi phạm và tiến hành tiêu huỷ tang vật theo quy định.

Theo Chương trình thời sự tối 15/6

 

.