Banner

Tình trạng vi phạm phạm vi bảo vệ an toàn công trình thủy lợi

Thứ Hai, 17/06/2019, 09:22 [GMT+7]

(TTV) - Tính đến thời điểm này, trên hệ thống các công trình thủy lợi do Công ty TNHH MTV Sông Chu quản lý đã có tới gần 800 vi phạm phạm vi bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, như xây dựng các công trình kiên cố, trồng cây, đào hố...Điều đáng nói là nhiều vụ việc diễn ra từ lâu nhưng chưa được chính quyền các địa phương giải quyết dứt điểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn các công trình thủy lợi trong mùa mưa bão năm nay.

 

Kênh Nam sông Mực cung cấp nước tưới cho các xã vùng 3, vùng 4 huyện Nông Cống. Hiện nay, đã có tới 48 hộ dân tự ý làm nhà, xây rào, trồng cây ngay sát khóa mái bờ tả kênh, khiến nhiều tấm lát bê tông bị bong tróc, gãy đổ, ảnh hưởng lớn đến khả năng dẫn tải nước cũng như duy tu, bảo dưỡng công trình. Trước những sai phạm trên, nhiều năm nay, Công ty TNHH MTV Sông Chu – Chi nhánh Nông Cống đều lập biên bản, có công văn báo cáo UBND xã Thăng Thọ, UBND huyện Nông Cống và các hộ dân đề nghị phối hợp tháo dỡ, cưỡng chế, xử phạt hành chính các vi phạm nhưng không có kết quả, thậm chí nhiều hộ dân còn cho biết họ chưa hề nhận được thông báo hay sự chỉ đạo nào từ phía UBND xã Thăng Thọ.

Theo Quyết định 31, ngày 9/11/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa, phạm vi vùng phụ cận công trình hồ chứa nước Sông Mực được tính từ mép ngoài phần xây dựng của vai đập trở ra tối thiểu 50 mét. Các hoạt động vi phạm phạm vi vùng phụ cận đều bị nghiêm cấm. Thế nhưng, tháng 4/2019, gia đình Nguyễn Thị Sửu, xã Hải Vân, huyện Như Thanh đã đào móng xây dựng công trình kiên cố thuộc phạm vi vùng phụ cận của hồ.

Được biết, thời gian qua trong số gần 800 vi phạm phạm vi bảo vệ an toàn công trình thủy lợi thuộc phạm vi quản lý của Công ty TNHH MTV Sông Chu, các đơn vị có liên quan đã phối hợp xử lý được 399 vi phạm, chỉ đạt 50% số vụ. Một trong những nguyên nhân của việc chậm chễ trên là do các địa phương xảy ra vi phạm buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm, không giải quyết triệt để.

Mặc dù Sở NN và PTNT đã có văn bản số 3796 ngày 8/11/2018, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, đến thời điểm này tình trạng trên vẫn chưa có sự chuyển biến đáng kể.

Lan Anh – Văn Tráng

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới

.