Banner

Huyện Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát việc bảo vệ môi trường các mỏ khai thác đá

Thứ Ba, 16/07/2019, 20:40 [GMT+7]

(TTV) - Xác định khai thác đá là ngành nghề dễ gây ô nhiễm môi trường, huyện Như Xuân đã chú trọng kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại các cơ sở  khai thác khoáng sản được cấp phép..

 

Huyện Như Xuân hiện có 9 đơn vị khai thác đá được cấp phép hoạt động, với tổng công suất hơn 100 nghìn m3/năm. Tất cả các đơn vị đều có báo cáo đánh giá tác động môi trường; kế hoạch quản lý môi trường gửi UBND xã nơi có mỏ, để được niêm yết công khai tại trụ sở. Đồng thời, các đơn vị này thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cải tạo, phục hồi môi trường; hợp đồng với Công ty CP Môi trường Nghi Sơn thu gom, vận chuyển xử lý chất thải.

Tuy nhiên, đa số các đơn vị khai thác đá trên địa bàn huyện Như Xuân chưa thực hiện xong việc xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án. Cá biệt có đơn vị xảy ra vi phạm, gây ô nhiễm môi trường như Công ty TNHH Bình Tùng, ở xã Thanh Lâm. Bể lắng nước thải, bụi đá của công ty không được kè kiên cố, chưa đủ diện tích thiết kế nên thường tràn ra ngoài ngoài môi trường mỗi khi có mưa lớn. UBND xã Thanh Lâm đã yêu cầu dừng các vi phạm, xử phạt 5 triệu đồng và báo cáo UBND huyện.  

Bể lắng nước thải, bụi đá của công ty không được kè kiên cố, chưa đủ diện tích thiết kế nên thường tràn ra ngoài ngoài môi trường mỗi khi có mưa lớn.
Bể lắng nước thải, bụi đá của công ty TNHH Bình Tùng, ở xã Thanh Lâm không được kè kiên cố, chưa đủ diện tích thiết kế nên thường tràn ra ngoài ngoài môi trường mỗi khi có mưa lớn.

Được biết, hiện nay, các đơn vị khai thác đá tại huyện Như Xuân chưa thực hiện xong việc xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường nhưng đã nộp hồ sơ qua Trung tâm hành chính công của tỉnh. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Đây sẽ là căn cứ pháp lý quan trọng để các cấp có thẩm quyền theo dõi, kiểm tra các dự án được vận hành theo đúng Báo cáo giám sát, đánh giá tác động, cam kết, đề án bảo vệ môi trường./.

Theo Bản tin thời sự tối/TTV

.