Banner

Cần sớm khắc phục bất cập giữa thu gom với xử lý rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố Thanh Hoá

Thứ Ba, 20/08/2019, 21:13 [GMT+7]

(TTV) - Trong nhiều năm qua, Thành phố Thanh Hoá đã luôn chú trọng đến việc xây dựng môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp từ ý thức của người dân, từ các khu dân cư đến việc thu gom chất thải rắn sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, hạn chế trong khâu xử lý đang làm nảy sinh những bất cập mà nếu không nhanh chóng được giải quyết sẽ tạo áp lực lớn trong thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở Thành phố và các khu vực lân cận.

 

Để giữ gìn vệ sinh môi trường chung trên địa bàn, từ năm 2013, Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Thanh Hoá đã ban hành Chỉ thị số 08 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Từ việc có sự giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các khu dân cư, ý thức của người dân đã không ngừng được nâng lên. Tình trạng đổ rác thải bừa bãi ra đường không còn và người dân thực hiện đổ rác đúng thời gian quy định khi có xe thu gom đi qua.

Nhận thức trong dân thay đổi, hình thức thu gom chất thải rắn sinh hoạt ở thành phố cũng không ngừng được đổi mới và nâng cao. Đến nay, tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt ở khu nội thành đã đạt 100% và khu vực ngoại thành là 97%.

Thu gom là một chuyện nhưng xử lý lại là chuyện khác. Hiện tay, toàn bộ chất thải rắn sinh hoạt sau khi thu gom được đưa về khu liên hợp xử lý chất thải rắn thành phố và khu vực phụ cận. Tại đây, rác thải vẫn đang được xử lý theo  hình thức chôn lấp. Và điều đáng nói là hiện 3 ô chôn lấp chất thải rắn đã đầy, chỉ còn ô số 4, ô cuối cùng trong quy hoạch cũng chuẩn bị quá tải. Và với 350 tấn rác được đưa về hàng ngày như hiện nay thì dự kiến đến hết tháng 12/2019 ô chôn lấp này cũng sẽ đầy và phải thực hiện quy trình đóng cửa.

Trong khi đó, dự án nhà máy xử lý chất thải rắn do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ môi trường Ectech đầu tư thì mới chỉ xây dựng khu nhà điều hành, còn khu nhà xưởng xử lý chất thải rắn thì mới thi công phần ép cọc và chưa biết bao giờ mới có thể hoàn thành.

Dù có xây dựng thêm ô chôn lấp để xử lý thì đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, bởi rác thải tập kết về đây mới được xử lý theo hình thức thủ công là chôn lấp, khử mùi chứ chưa được xử lý triệt để, chưa tận dụng được nguồn tài nguyên này để chế biến ra các sản phẩm khác. Do đó, giải pháp căn cơ chỉ được thực hiện khi nhà máy xử lý rác thải ở đây được khẩn trương xây dựng, tuy nhiên thời gian lúc nào nhà máy được xây dựng thì chưa có câu trả lời./.

Theo bản tin thời sự tối 20.8/TTV

.