Banner

Công trình nước sạch nông thôn do địa phương quản lý chưa hiệu quả

Thứ Ba, 20/08/2019, 18:35 [GMT+7]

(TTV) - Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 28 công trình cấp nước bằng động lực do đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp và địa phương quản lý. Tuy nhiên, các công trình do UBND xã, Hợp tác xã quản lý lại chưa hoạt động hiệu quả.

 

Nhà máy nước phục vụ cho hơn 18.000 người dân thuộc xã đảo Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc từ năm 2006 đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Đường ống bị hoen gỉ, các thiết bị hư hỏng không được thay thế và hiện nhà máy không thể cung cấp nước thường xuyên phục vụ người dân. Nguyên nhân, do đơn vị quản lý là UBND xã thiếu kinh nghiệm trong quản lý các công trình cấp nước và trình độ chuyên môn của cán bộ được phân công còn hạn chế; ngoài ra, việc thu không bù chi dẫn đến thiếu nguồn kinh phí để duy tu, bảo dưỡng.

Đây cũng là thực trạng đang diễn ra ở nhiều công trình cấp nước sinh hoạt do chính quyền cấp xã quản lý. Bên cạnh đó, một số công trình hoạt động kém hiệu quả do chưa có nhiều người dân đăng ký sử dụng nước, gây lãng phí nguồn đầu tư. Hiện, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các sở ban, ngành, địa phương rà soát, đánh giá lại hiện trạng các công trình cấp nước tập trung khu vực nông thôn để có giải pháp khắc phục kịp thời; tổ chức tuyên truyền vận động người dân sử dụng nước sạch để đảm bảo sức khoẻ cộng đồng.

Kim Dung – Văn Tráng – Xuân Trường

Theo Bản tin 18h30/TTV

.