Banner

Đồn Biên phòng Na Mèo tiếp tục hỗ trợ người dân bản Sa Ná ổn định cuộc sống sau thiên tai

Thứ Ba, 13/08/2019, 20:58 [GMT+7]

(TTV) - Đã hơn 10 ngày sau trận lũ quét kinh hoàng qua bản Sa Ná, cuộc sống của người dân đang từng bước ổn định trở lại. Sau khi phần lớn quân số của lực lượng quân sự, công an đã được rút ra khỏi bản để thực hiện nhiệm vụ khác; cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo được giao nhiệm vụ tiếp tục ở lại, cùng với nhân dân bản Sa Ná dọn dẹp nhà cửa, khắc phục hậu quả thiên tai.

 

Hình ảnh hoang tàn của bản Sa Ná khi cơn lũ đi qua
Hình ảnh tan hoang của bản Sa Ná khi cơn lũ đi qua

Trong ký ức của những người dân bản Sa Ná, sáng ngày mùng 3/8/2019 mãi mãi là nỗi đau không thể nào quên, khi cơn lũ đột ngột quét qua bản, cuốn theo hàng chục ngôi nhà, tài sản; và đau xót hơn, 10 người con của bản mãi mãi không trở về. Giữa lúc tang thương ập đến, đường giao thông bị lũ cuốn trôi, thông tin liên lạc bị mất, các cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo là những người đầu tiên đã cắt rừng, vượt núi, tiếp cận với bà con bản Sa Ná, cùng với thôn bản di dời các hộ gia đình ven suối Son lên nơi an toàn.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, cùng với lực lượng quân sự, công an, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thanh Hoá đã huy động gần 200 cán bộ, chiến sỹ từ Tiểu đoàn Huấn luyện và Cơ động, các đồn biên phòng Tam Thanh, Mường Mìn, các đồn biên phòng tuyến biển… khẩn trương lên bản Sa Ná, thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn và hỗ trợ nhân dân.

Sau khi tiếp cận được bản, cán bộ, chiến sỹ các đơn vị vũ trang khẩn trương cứu chữa cho người bị thương, động viên những gia đình bị nạn; nhanh chóng triển khai lực lượng dọn dẹp hiện trường, hỗ trợ nhân dân ổn định chỗ ở tạm thời. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng vũ trang, cấp uỷ chính quyền và nhân dân địa phương… đến ngày mùng 9/8, lượng đất đá, gỗ và nhà sập đã được dọn dẹp cơ bản. Đường giao thông qua bản Sa Ná được khai thông, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng cứu trợ từ đầu bản đến cuối bản. Hiện nay, phần lớn lực lượng quân sự, công an đã được rút ra khỏi bản để tập trung cho nhiệm vụ tìm kiếm những người còn mất tích. Nhiệm vụ ở lại, tiếp tục hỗ trợ nhân dân sau thiên tai được đặt lên vai cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo.

Bản Sa Ná vẫn bộn bề sau cơn lũ; cuộc sống của người dân chưa thể ổn định trong ngày một ngày hai. Nhưng với tinh thần “giúp dân như giúp chính người thân gia đình mình”, những chiến sỹ biên phòng đang thực sự là điểm tựa của những người dân thôn bản biên giới trong khó khăn, hoạn nạn.

Theo bản tin thời sự tối 13.8/TTV

.