Banner

"Người đàn ông đặc biệt" cứu rừng ở Hà Tĩnh được Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen

Chủ Nhật, 18/08/2019, 11:04 [GMT+7]

Ông Trần Tiến Hưng, Chủ tịch UBND Tỉnh Hà Tĩnh, vừa ký quyết định tặng Bằng khen cho cá nhân ông Đậu Văn Tiến (xóm 8, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ và phòng chống, chữa cháy rừng. 

Ông Tiến là người đã dùng cưa xăng giúp các lực lượng chức năng cưa đổ hàng ngàn cây lớn, tạo đường băng cản lửa trong vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra trên địa bàn huyện Nghi Xuân vào cuối tháng 6/2019.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký Quyết định 2678/QĐ-UBND về việc tặng Bằng khen cho 14 cá nhân và 8 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy và chữa cháy rừng.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, trong 3 ngày từ 28 -2/7, tại Hà Tĩnh đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng tại nhiều huyện thị. Đặc biệt, riêng địa bàn huyện Nghi Xuân đã xảy ra 5 vụ cháy rừng liên tiếp chỉ trong 3 ngày.

Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, thanh niên tình nguyện… đã được huy động tham gia ứng cứu, chữa cháy.

 

Người đàn ông đặc biệt cứu rừng ở Hà Tĩnh được Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Đậu Văn Tiến – người đã chạy xe 12 km dùng cưa xăng tạo đường băng cản lửa giúp khống chế cháy rừng tại huyện Nghi Xuân.

Ngay khi nhận được thông tin, cần người hỗ trợ trong công tác chữa cháy, ông Đậu Văn Tiến đã chạy xe máy gần 12km đến khu vực rừng phòng hộ Hồng Lĩnh (thuộc địa phận huyện Nghi Xuân) - nơi xảy ra cháy rừng. Do thường xuyên được thuê cưa keo lấy gỗ nên ông Tiến là người sử dụng thành thạo loại cưa xăng bằng tay. Sau khi bàn bạc với các đơn vị tham gia chữa cháy, ông đã tiên phong dùng cưa máy cưa cây lớn nhằm tạo đường băng cản lửa.

Trong 3 ngày 2 đêm, cùng với các lực lượng chức năng, ông Tiến đã được tạo hàng trăm mét đường băng cản lửa, giúp khống chế đám cháy lan rộng, đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống xung quanh khu vực xảy ra cháy rừng.

Được biết, trong quá trình tham gia chữa cháy, ông Tiến đã nhiều lần bị thương, trong đó có vết thương ở phần đùi trái khá nặng. Tuy vậy, ông Tiến vẫn chịu đau, tiếp tục hoàn thành công việc vì theo ông nếu chậm trễ thời gian sẽ gây hậu quả khó lường.

Sau khi vụ cháy rừng được khống chế hoàn toàn, nhiều đơn vị, cá nhân mong muốn cảm ơn ông bằng hiện vật nhưng ông Tiến đều từ chối.

Với việc làm đầy trách nhiệm và nhân văn của mình, ông Đậu Văn Tiến là 1 trong 14 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong dịp này.

Phượng Vũ/ Dân trí

.