Banner

Thi công các công trình gây ô nhiễm môi trường

Thứ Ba, 13/08/2019, 20:49 [GMT+7]

(TTV) - Hiện nay, trong quá trình thi công nhiều công trình trên địa bàn tỉnh, các xe chở vật liệu xây dựng đã làm rơi vãi đất đá ra môi trường, phát sinh lượng bụi lớn, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống cũng như sản xuất của người dân.  

 

Lớp đất đá này kéo dài dọc hai bên đường
Lớp đất đá kéo dài dọc hai bên đường trên Đại lộ Nguyễn Hoàng, thuộc địa phận phường Đông Hải, TP Thanh Hóa

Trên Đại lộ Nguyễn Hoàng, thuộc địa phận phường Đông Hải, TP Thanh Hóa, chỉ trong khoảng chiều dài 1km đã có tới hàng chục công trình lớn đang thi công. Tại điểm nối từ các công trình ra đại lộ đều xuất hiện lớp đất đá thải dày do các xe chở vật liệu xây dựng để rơi vãi. Lớp đất đá này kéo dài dọc hai bên đường, phát sinh nhiều bụi bặm.

Hình ảnh được cắt từ clip do người dân phản ánh về
Hình ảnh được cắt từ clip do người dân phản ánh về quá trình san lấp mặt bằng phục vụ thi công Nhà máy sản xuất giày Kim Việt thuộc tiểu khu Thái Hòa, thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống

Trong một clip mà người dân cung cấp cho phóng viên về quá trình san lấp mặt bằng phục vụ thi công Nhà máy sản xuất giày Kim Việt thuộc tiểu khu Thái Hòa, thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống cho thấy: Các loại đất đá to nhỏ trên suốt quãng đường dài vài trăm mét. Nhân dân sinh sống xung quanh nhà máy phải hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường do bụi khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn, việc sản xuất kinh doanh bị ngừng trệ. Có nhiều nhà trước đây kinh doanh hàng quán, nhưng nay phải căng bạt che chắn tất cả các phía. Thậm chí nhiều người còn phải dùng các khúc gỗ, tảng đá lớn đặt ngay trước cửa nhà để hạn chế xe chở vật liệu xây dựng đi sát vào nhà mình.

Ô nhiễm khói bụi khiến cho nhiều cửa hàng phải đóng của, một số hộ dân phải lấy gỗ, đá đặt ra đường để hạn chế xe chở vật liệu xây dựng đi sát vào nhà mình.

Hiện trên địa bàn tỉnh có hàng trăm công trình đang thi công và nhiều trong số đó đang gây ô nhiễm môi trường. Trước thực trạng trên, người dân các địa phương đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng. Một số nơi đơn vị thi công có biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm bụi nhưng không thường xuyên, triệt để.

Theo điều 20 Nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi để rơi vãi bùn, đất, cát ra đường sẽ bị xử phạt từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Nếu gây ô nhiễm môi trường phải thực hiện các biện pháp khắc phục. Do vậy, chính quyền các địa phương, các lực lượng chức năng cần phối hợp chặt chẽ, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi làm rơi vãi, lôi kéo bùn, đất cát từ các công trình xây dựng nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ngăn ngừa nguy cơ mất an toàn giao thông, đảm bảo đời sống và sản xuất cho người dân./.  

Theo Bản tin thời sự tối 13.8/TTV

.