Banner

Cần di dời các trang trại chăn nuôi gần Nhà máy nước sạch Hoằng Hóa

Chủ Nhật, 22/09/2019, 18:31 [GMT+7]

(TTV) - Nhà máy nước sạch Hoằng Hóa hiện đang cung cấp nước cho gần 13 ngàn hộ dân của huyện Hoằng Hóa và thành phố Thanh Hóa. Tuy nhiên, sát chân tường rào hồ chứa nước thô là hệ thống các trang trại chăn nuôi thuộc xã Hoằng Vinh tồn tại nhiều năm nay, hiện đang có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước thô cung cấp cho nhà máy.

 

trang trại chăn nuôi của xã Hoằng Vinh đang hoạt động
Trang trại chăn nuôi của xã Hoằng Vinh đang hoạt động ngay sát chân tường rào hồ chứa nước thô cung cấp cho nhà máy nước sạch Hoằng Hóa.

Hiện tại, ngay sát chân tường rào hồ chứa nước thô cung cấp cho nhà máy có 15 trang trại chăn nuôi của xã Hoằng Vinh đang hoạt động. Hầu hết các trang trại này không được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động và chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định, không đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nên nguồn nước thải không được xử lý, chủ yếu là thẩm thấu, tự chảy ra môi trường. Mặc dù chưa có đánh giá về mức độ ô nhiễm, nhưng nhìn bằng mắt thường thì màu nước tại khu vực tường rào và hồ chứa nước thô của Nhà máy nước sạch Hoằng Hóa có sự biến đổi .

Tuyến kênh dẫn nước thô từ trạm bơm Hoằng Khánh về hồ lắng do không được nạo vét thường xuyên nên rác thải ứ đọng

Được biết, không chỉ các trang trại có nguy cơ gây ô nhiễm đến nguồn nước của nhà máy, mà hiện nay tuyến kênh dẫn nước thô từ trạm bơm Hoằng Khánh về hồ lắng do không được nạo vét thường xuyên nên rác thải ứ đọng, nhiều đoạn bị ách tắc, nước đã chuyển sang màu đen, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa nguồn nước sinh hoạt của gần 13 ngàn hộ dân ở thị trấn huyện Hoằng Hóa và thành phố Thanh Hóa./.

Theo thời sự 18h30 ngày 22.9/TTV

.