Banner

Điểm tập kết, giết mổ lợn trái phép vẫn hoạt động

Thứ Tư, 11/09/2019, 07:56 [GMT+7]

(TTV)- Qua theo dõi, phóng viên đài PTTH Thanh Hoá phát hiện có điểm tập kết, giết mổ lợn trái phép ngay giữa lòng thành phố Thanh Hoá. Điều đáng nói là cơ sở này đã bị xử lý vi phạm và yêu cầu dừng tất cả các hoạt động mua bán và giết mổ lợn trước đó không lâu. Điều này cho thấy công tác giám sát hoạt động vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn của chính quyền địa phương đang còn có sự chủ quan, chưa sâu sát.

 

Ngày 29/8 vừa qua, phát hiện một điểm tập kết, giết mổ lợn trái phép ngay tại mặt bằng quy hoạch Khu Trung tâm văn hoá tỉnh Thanh Hoá, (phía sau Bảo tàng cổ vật Hoàng Long, trên phần đất giáp ranh 2 phường, Đông Hương và Đông Hải, thành phố Thanh Hoá) của gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu chính quyền thành phố Thanh Hoá phải tăng cường quản lý hoạt động vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ lợn, các sản phẩm từ lợn trong thời điểm dịch tả lợn Châu Phi đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Trung Thành- Chủ tịch UBND phường Đông Hải, thành phố Thanh Hoá:  "Phường cũng đã mời hộ gia đình ông Hùng lên làm việc và yêu cầu khu vực đấy không được tập kết lợn trái phép, mặc dù khu vực đấy không thuộc phường Đông Hải, nhưng vì ông Hùng là công dân phường Đôgn Hải nên phường đã yêu cầu ông Hùng phải dừng ngay các việc đấy để thu xếp, đấu mối đi tìm địa điểm giết mổ tập trung theo quy định "
Ông Nguyễn Trung Thành- Chủ tịch UBND phường Đông Hải, thành phố Thanh Hoá: "Phường cũng đã mời hộ gia đình ông Hùng lên làm việc và yêu cầu khu vực đấy không được tập kết lợn trái phép, mặc dù khu vực đấy không thuộc phường Đông Hải, nhưng vì ông Hùng là công dân phường Đông Hải nên phường đã yêu cầu ông Hùng phải dừng ngay các việc đấy để thu xếp, đấu mối đi tìm địa điểm giết mổ tập trung theo quy định"

Tuy nhiên, việc chấp hành của hộ gia đình này lại rất nửa vời. Qua theo dõi, phóng viên thời sự của Đài PTTH Thanh Hoá phát hiện hộ dân này vẫn tập kết lợn với số lượng lớn để giết mổ hoặc trung chuyển lợn. Sáng 9/9, hơn 70 con lợn, có xuất xứ từ tỉnh Đồng Nai, đã được xe chở đến giao tại địa điểm này. Chỉ đến khi được thông báo, chính quyền địa phương mới biết và xuống kiểm tra, xử lý vụ việc.

Cần phải nhấn mạnh lại rằng: chính quyền cấp xã, phường có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa, phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Do vậy, nếu không khẩn trương chấn chỉnh tình trạng chủ quan, lơ là của chính quyền cấp xã phường, việc phòng chống dịch tả lợn Châu Phi sẽ khó khăn bội phần.

Theo THNM 11/9/2019

.