Banner

Hiệu quả mô hình Đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã

Thứ Sáu, 20/09/2019, 08:40 [GMT+7]

(TTV) - Khi có thiên tai xảy ra thì, công tác chuẩn bị theo phương châm "4 tại chỗ" sẽ góp phần quan trọng giúp cộng đồng dân cư chủ động trong phòng, chống giảm nhẹ thiệt hại. Ở xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy, một Đội xung kích phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã được thành lập. Đây  là mô hình Đội xung kích phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp xã đầu tiên được trong cả nước.

 

Ngay sau cơn bão số 3, Hồ Pen Chim của xã Cẩm Thành bị đứt gẫy khớp nối. Hồ này phục vụ nước sản xuất cho một nửa diện tích của xã và nếu bị vỡ đập sẽ ảnh hưởng lớn đến hơn 100 hộ dân khu vực hạ lưu. Để đảm bảo an toàn hồ đập, Đội xung kích phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Cẩm Thành đã thường xuyên tuần tra để phát hiện và nhanh chóng khắc phục các sự cố rò rỉ thân đập

Đội xung kích phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Cẩm Thành  thành lập cuối năm 2018, chia làm 4 đội với 50 đội viên. Các thành viên lựa chọn từ lực lượng dân quân, công an, các đoàn thể xã và cán bộ ban thôn. Đội đã được tham gia nhiều cuộc diễn tập ứng phó với các tình huống thiên tai và phát huy hiệu quả về chỉ động phòng chống thiên tai tại khu vực vùng sâu vùng xa Tuy nhiên việc duy trì hoạt động của đội cũng đang có nhiều khó khăn.

Từ mô hình Đội xung kích phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Cẩm Thành huyện Cẩm Thủy, các địa phương, nhất là khu vực miền núi, có thể nghiên cứu, học tập và tổ chức thực hiện nhằm tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai và cứu hộ cứu nạn kịp thời theo phương châm “ 4 tại chỗ”./.

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.