Banner

Từng bước giải quyết các sai phạm về quản lý đất đai và xây dựng tại xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa

Chủ Nhật, 22/09/2019, 19:43 [GMT+7]

(TTV) - Ngày 23/4/2019, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa đã ban hành Kết luận số 513 về một số nội dung sai phạm trong quản lý đất đai và xây dựng tại xã Thiệu Thành, chỉ rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan, đồng thời, đưa ra các biện pháp giải quyết, xử lý theo quy định của pháp luật. Đến nay, sau 5 tháng, UBND xã Thiệu Thành đã từng bước khắc phục sai phạm, vận động người dân cùng phối hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

 

Cuối năm 2018, việc thi công một số hạng mục của công trình nhà hội trường văn hóa đa năng và sân vận động xã Thiệu Thành không đúng thiết kế, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, UBND xã Thiệu Thành cùng với Ban quản lý dự án, đơn vị thi công và tư vấn giám sát đã khắc phục sự cố. Việc khắc phục sai phạm có sự kiểm tra, giám sát của Ban giám sát cộng đồng và nhân dân. Đến nay, cả hai công trình đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của nhân dân.

Đối với những kiến nghị của người dân về việc UBND xã Thiệu Thành thiếu trách nhiệm trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND xã Thiệu Thành đã phối hợp cùng người dân để tiến hành đo đạc diện tích đất, rà soát, xác minh lại những giấy tờ có liên quan, thống nhất diện tích đất sử dụng trên thực tế để làm cơ sở cho việc cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ.

Ngoài ra, đối với các trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền trong các năm 2012, 2013 và một số năm trước đó, UBND xã Thiệu Thành đã tiến hành kiểm tra, thống kê, xác định rõ diện tích được giao, diện tích đang sử dụng, số tiền hộ gia đình, cá nhân đã nộp, tổ chức công khai phương án xử lý để nhân dân nắm được. Đồng thời, vận động nhân dân phối hợp hoàn thiện hồ sơ giấy tờ để có biện pháp khắc phục, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nhân dân. Xã cũng có pương án vụ thể giải quyết kiến nghị của người dân về việc quản lý đầu tư, nâng cấp chợ Bèo.

Có thể thấy, UBND xã Thiệu Thành đang rất nỗ lực trong việc khắc phục những sai phạm về quản lý đất đai và xây dựng. Tuy nhiên, những sai phạm xảy ra ít nhiều đã gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Do vậy, cấp ủy, chính quyền huyện Thiệu Hóa đã xem xét, chỉ đạo kiểm tra dấu hiệu vi phạm của các tập thể, cá nhân có liên quan để làm cơ sở kiểm điểm, xử lý theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho biết: Hiện nay, Ban thường vụ Huyện ủy đã thành lập đoàn kiểm tra xác minh các dấu hiệu vi phạm của tập thể cá nhân có liên quan làm cơ sở xử lý. Và sau khi xử lý về mặt Đảng thì UBND huyện sẽ xem xét xử lý về mặt chính quyền tương ứng. Việc xử lý cán bộ một cách nghiêm minh có tác dụng cảnh tỉnh những cán bộ hiện đang làm việc và cả thời gian tới.

Công tác quản lý đất đai và xây dựng là những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm. Vụ việc ở xã Thiệu Thành chính là bài học để cấp ủy, chính quyền xã Thiệu Thành nói riêng và các địa phương khác rút kinh nghiệm, tăng cường trách nhiệm, đảm bảo công khai minh bạch trong quản lý nhằm hạn chế những sai phạm gây bức xúc trong dư luận, tránh ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền, ổn định tình hình địa phương./.

Theo Chương trình thời sự tối 22/9

.