Banner

Chủ động ứng phó với mưa lớn trên địa bàn tỉnh

Thứ Tư, 16/10/2019, 18:46 [GMT+7]

(TTV) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn số 153 về việc ứng phó với mưa lớn trên địa bàn tỉnh.  

Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 16-19/10/2019, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa to đến rất to, phổ biến từ 50-100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố và các ngành: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến, sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất; bằng mọi hình thức thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh.

Đối với các huyện miền núi: Huy động lực lượng tại chỗ kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao, các hộ dân sống ven sông, suối, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, báo cáo chính quyền và thông tin đến người dân để chủ động phòng tránh.

Đối với các huyện đồng bằng: Kiểm tra, rà soát các khu vực trũng thấp, khu dân cư tập trung có nguy cơ ngập lụt và các địa bàn thường xuyên bị chia cắt; sẵn sàng phương án sơ tán dân, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Sẵn sàng tổ chức lực lượng canh gác, hướng dẫn người dân và qua lại các ngầm, tràn, sông suối, khu vực đường giao thông bị ngập, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là các hồ chứa nhỏ, công trình đang thi công, các công trình đã xảy ra sự cố do mưa lũ trong thời gian qua.

Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Theo Bản tin 18h30/TTV

.