Banner

Tập trung chỉ đạo, tố chức thực hiện nghiêm công tác hỗ trợ tiêu hủy lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Bảy, 19/10/2019, 19:52 [GMT+7]

(TTV) - Dưới đây là công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc các sở, ban, ngành cấp tỉnh về việc tập trung chỉ đạo, tố chức thực hiện nghiêm công tác hỗ trợ tiêu hủy lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

 

(Hình tư liệu)
(Hình tư liệu)

Từ đầu tháng 10/2019, giá lợn hơi tăng cao, khoảng 60.000 - 65.000 đồng/kg lợn hơi; trong khi đó, định mức hỗ trợ của Nhà nước cho lợn mắc bệnh bị tiêu hủy là 25.000 đồng/kg đối với lợn con, lợn thịt các loại và 30.000 đồng/kg đối với lợn nái, lợn đực đang khai thác nên trong quá trình tổ chức thực hiện công tác hỗ trợ tiêu hủy lợn nếu không được kiểm tra, giám sát chặt chẽ, kịp thời sẽ rất dề xảy ra các thiếu sót, vi phạm trong việc khai báo, thống kê về số lượng lợn, loại lợn, trọng lượng để trục lợi chính sách.

Để công tác hỗ trợ tiêu hủy lợn do mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đảm bảo công khai, minh bạch, đúng trình tự, thủ tục, định mức và đối tượng hỗ trợ theo quy định, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh có liên quan tập trung chi đạo thực hiện nghiêm các nghị định, nghị quyết, quyết định của Chính phủ và  các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, trong đó tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các nội dung sau:

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, tổ chức thực hiện tiêu hủy lợn đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định và hướng dẫn của liên ngành: Tài Chính, Nông nghiệp và PTNT; thành lập hội đồng tiêu hủy lợn có đầy đủ các thành phần, gồm: UBND cấp xã, cán bộ chuyên môn cấp huyện, đại diện thôn, bản, tổ dân phố để lập biên bản kiểm tra, xác minh mức độ thiệt hại; thành lập tổ tiêu hủy trực tiếp tiêu hủy đảm bảo không làm phát tán mầm bệnh.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn mắc bệnh, các trường hợp kê khai không đúng về số lượng, khối lượng, và loại lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định. Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân, nhất là người đứng đầu, cán bộ phụ trách địa bàn nếu để xảy ra hiện tượng vi phạm trong công tác hỗ trợ tiêu hủy lợn mắc bệnh.

Danh sách các đối tượng được hỗ trợ, số lượng, trọng lượng, loại lợn và kinh phí hỗ trợ phải được các thôn, ban, tổ dân phố thành lập Hội đồng xác nhận và niêm yết công khai tại nhà văn hóa thôn, hội trường UBND xã và thông tin trên hệ thống truyền thanh của xã; thời gian niêm yết công khai tối thiểu 02 ngày.

Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cho người chăn nuôi hiểu rõ được các quy định trong phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; các chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh; những hành vi bị cấm để người chăn nuôi tự giác, tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh.

Người đứng đầu địa phương, đơn vị nếu dể xảy ra các vụ việc vi phạm nêu trên thuộc địa bàn, lĩnh vực quản lý phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài chính tăng cường chỉ đạo, kiêm tra, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị thực hiện nghiêm công tác hỗ trợ tiêu hủy lợn do mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

Các sở, ngành và từng thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và các bệnh lây từ động vật sang người tỉnh, các Tổ công tác được thành lập theo Quyết định số 3780 ngày 23/9/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện tại các địa phương.

Theo Bản tin Thời sự Tối/TTV

.