Banner

Năng lực nhà thầu kém hay năng lực chọn nhà thầu kém?

Thứ Bảy, 16/11/2019, 19:47 [GMT+7]

(TTV) - Hiện nay trên địa bàn thành phố Thanh Hoá có 2 công trình trường học thi công chậm tiến độ trong 1 thời gian dài, đó là công trình xây mới trường THCS Đông Thọ và công trình xây dựng nhà 9 phòng học của trường THCS Quang Trung, phường Ba Đình. Cả 2 công trình này đều do 1 nhà thầu thi công.

 

Tháng 6 năm 2016, dự án xây dựng trường THCS Đông Thọ được khởi công với quy mô 12 phòng học, tổng mức đầu tư 26 tỷ đồng. Dự kiến sau 2 năm xây dựng, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, đã là hơn 3 năm kể từ ngày khởi công, nhà thầu mới chỉ xây dựng xong tường rào, phần móng và một đoạn tường bao. Do công trình trường học mới bị chậm tiến độ trong thời gian dài nên thầy và trò trường THCS Đông Thọ đang phải dạy và học tại ngôi trường cũ đã xuống cấp. Vì đang trong thời gian xây dựng trường mới, trường THCS Đông Thọ không được đầu tư sửa chữa càng khiến điều kiện dạy và học khó khăn hơn. Hiện nay, trường THCS Đông Thọ có 21 lớp, hơn 900 học sinh nhưng chỉ có 12 phòng học và khuôn viên  khoảng hơn 4 nghìn m2.

Trường THCS Đông Thọ cũ đã xuống cấp
Trường THCS Đông Thọ cũ đã xuống cấp

Tình trạng chậm tiến độ trong thời gian dài cũng đang diễn ra tại trường THCS Quang Trung, phường Ba Đình. Công trình 9 phòng học của nhà trường đáng lẽ phải hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 4/2016. Tuy nhiên đã hơn 4 năm trôi qua, công trình vẫn đang trong tình trạng dở dang và khoảng 2 năm trở lại đây nhà thầu đã dừng thi công hoàn toàn.

Tại trường THCS Quang Trung, phường Ba Đình, khoảng 2 năm trở lại đây nhà thầu đã dừng thi công hoàn toàn
Tại trường THCS Quang Trung, phường Ba Đình, khoảng 2 năm trở lại đây nhà thầu đã dừng thi công hoàn toàn

Theo lãnh đạo các phường Đông Thọ, Điện Biên, thành phố Thanh Hoá: nguồn vốn xây dựng các công trình này được đảm bảo  đầy đủ. Nguyên nhân các dự án xây dựng trường này chậm tiến độ trong thời gian dài là do năng lực nhà thầu yếu kém. Cả 2 dự án đang chậm tiến độ và dừng thi công này đều do  Công ty Cổ phần Xây dựng và thương mại Thanh Minh đảm nhận thi công. Hiện nay UBND phường Đông Thọ đã thanh lý hợp đồng với công ty Thanh Minh và tổ chức mời thầu qua mạng để tuyển chọn nhà thầu tiếp tục triển khai dự án. Đối với UBND phường Ba Đình, các biện pháp quyết liệt sẽ được áp dụng để công trình sớm được thi công trở lại.

Một nhà thầu năng lực không đảm bảo, nhưng lại trúng thầu xây dựng 2 công trình trường học và hậu quả là cả 2 dự án đều chậm tiến độ trong thời gian dài. Vậy công tác thẩm định năng lực nhà thầu ở các dự án này như thế nào, trách nhiệm của 2 phường Đông Thọ, Ba Đình đến đâu, rất cần có sự xem xét của UBND thành phố Thanh Hoá.

Đình Hà - Văn Lộc

Theo Bản tin Thời sự Tối/TTV

.