Banner

Ngầm hóa lưới điện– giải pháp an toàn và đảm bảo mỹ quan đô thị

Thứ Tư, 13/11/2019, 09:25 [GMT+7]

(TTV)- Thực hiện mục tiêu chỉnh trang, phát triển đô thị, thời gian qua, thành phố Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ các biện pháp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc ngầm hóa lưới điện. Theo đó, việc ngầm hóa lưới điện đã và đang cho thấy những hiệu quả tích cực trong việc đảm bảo an toàn lưới điện, xây dựng mỹ quan đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, xứng tầm là đô thị loại 1.

Không gian thoáng đãng…đường phố khang trang…nhà cửa thông thoáng ….là những điều thường thấy tại các khu đô thị mới ở thành phố Thanh Hóa hiện nay. Dọc theo các con phố, không còn những đường dây điện chằng chịt, vắt vẻo trên các cột bởi tất cả đã được ngầm hóa.

 

Anh Nguyễn Huấn- Khu đô thị mới Đông Sơn, phường An Hoạch, thành phố Thanh Hóa:  "Tôi thấy rất thuận tiện, ví dụ như mùa mưa bão dây nhợ nó không ảnh hưởng gì, không sợ bị đứt, mất mạng giống như trước đây. Thứ 2 là đối với việc chống cháy nổ thì nó cũng giảm thiểu, hạn chế được nhiều "
Anh Nguyễn Huấn- Khu đô thị mới Đông Sơn, phường An Hoạch, thành phố Thanh Hóa: "Tôi thấy rất thuận tiện, ví dụ như mùa mưa bão dây nhợ nó không ảnh hưởng gì, không sợ bị đứt, mất mạng giống như trước đây. Thứ 2 là đối với việc chống cháy nổ thì nó cũng giảm thiểu, hạn chế được nhiều"

Để nâng cao độ an toàn hệ thống lưới điện, giảm tác động từ bên ngoài có thể dẫn đến sự cố, từ năm 2002, điện lực thành phố Thanh Hóa đã triển khai ngầm hóa lưới điện, kết hợp với ngầm hóa đường dây viễn thông. Đến nay, Điện lực thành phố đã hạ ngầm được gần 200/320 km đường dây trung thế trong nội thành do đơn vị quản lý.

Tuy nhiên, việc ngầm hóa toàn bộ lưới điện ở thành phố là chuyện không dễ do khối lượng công việc nhiều, phạm vi rộng, nguồn kinh phí lớn... Do đó, ngoài các khu đô thị mới, việc ngầm hóa lưới điện đang được ngành điện triển khai theo từng giai đoạn, ưu tiên đối với những tuyến đã vận hành lâu năm, tuyến trọng điểm trong nội thành nhằm đảm bảo hành lang an toàn lưới điện và cung cấp điện.

Ông Trịnh Thanh Hải  Phó Giám đốc Điện lực thành phố Thanh Hóa:  "Trong thời gian tới, điện lực thành phố tham gia dự án vay vốn nước ngoài để thực hiện hạ ngầm 1 số tuyến đường trong nội thành cả trung thế và hạ thế. Để làm được việc này, chúng tôi phối hợp với sở ban ngành, tuyên truyền tới người dân địa phương, cũng như các nhà mạng viễn thông, khi chúng tôi đã ngầm hóa thì đi cùng với chúng tôi hạ ngầm "
Ông Trịnh Thanh Hải Phó Giám đốc Điện lực thành phố Thanh Hóa: "Trong thời gian tới, điện lực thành phố tham gia dự án vay vốn nước ngoài để thực hiện hạ ngầm 1 số tuyến đường trong nội thành cả trung thế và hạ thế. Để làm được việc này, chúng tôi phối hợp với sở ban ngành, tuyên truyền tới người dân địa phương, cũng như các nhà mạng viễn thông, khi chúng tôi đã ngầm hóa thì đi cùng với chúng tôi hạ ngầm"

Tuy nhiên hiện nay một số khu vực trong thành phố, hệ thống lưới điện, cáp viễn thông hiện vẫn còn chằng chịt, gây mất mỹ quan đô thị, mất an toàn cho người tham gia giao thông cũng như gây khó khăn cho việc vận hành hệ thống cơ sở hạ tầng. 

Do đó, việc mở rộng ngầm hóa lưới điện là yêu cầu cần thiết để phát triển đô thị, góp phần xây dựng hình ảnh thành phố văn minh, an toàn và hiện đại.

Theo THNM 13/11/2019

 

.