Banner

Nghị lực vươn lên của người phụ nữ khuyết tật

Thứ Ba, 12/11/2019, 08:26 [GMT+7]

(TTV) - Nhiều người không may mắn từ khi sinh ra cơ thể bị khuyết tật, nhưng  họ lại không buông xuôi, phó mặc cho số phận, mà luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống đời thường, trở thành người có ích cho xã hội và tấm gương về nghị lực sống. Bà Bùi Thị Nhị, thôn Thạch Toàn, Xã Thạch Định, huyện Thạch Thành là một trong những tấm gương như vậy. 

 

Từ khi sinh ra, chân phải của bà Bùi Thị Nhị đã không may bị dị tật, việc đi lại và sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn. Lấy chồng nhà nghèo, chồng lại mất sớm, để lại 3 đứa con thơ, bà Nhị tưởng chừng không thể gắng gượng được để nuôi con. Nhưng với bản năng của người Mẹ, cộng với quyết tâm và nghị lực kiên cường, bà đã cố gắng để đứng lên, lo cho các con được ăn học. Làm đủ thứ công việc, từ mò cua, bắt ốc, cấy thuê, gặt thuê… bất cứ ai thuê gì bà làm nấy. Đôi chân tật nguyền của người phụ nữ nghèo đã trụ vững để gánh cả một gia đình. Điều đáng quý là mặc dù phải đối diện với vô vàn khó khăn, gian khổ, nhưng bà chưa bao giờ than thân trách phận, hay có tâm lý trông chờ, ỷ lại, mà luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống:

Tảo tần một nắng 2 sương làm thuê làm mướn, rồi trồng rau, chăn nuôi con lợn, con gà, bà Nhị không chỉ lo cho các con được ăn học đầy đủ, nên người, mà còn tích cóp để xây dựng được ngôi nhà 3 gian khang trang, sạch đẹp. Đáp lại sự vất vả và tình thương của mẹ, các con của bà Nhị đều chăm ngoan học giỏi. Đến nay, 2 người con gái lớn đã có gia đình riêng, cô gái út đã học xong đại học và có việc làm ổn định. Gia đình nhỏ của người phụ nữ tật nguyền, lại có rất nhiều điều để người khác ao ước, cảm phục.

Lúc sinh thời, Bác Hồ luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho người khuyết tật. Bởi Bác Hồ với trái tim nhân ái bao la luôn dành tình yêu thương của mình cho tất cả đồng bào, đặc biệt là những con người phải chịu nhiều thiệt thòi. Câu nói Bác đã từng nói với thương binh: “Thương binh tàn nhưng không phế”, giờ đã trở thành lời động viên, khích lệ chung cho những người khuyết tật Việt Nam. Với nghị lực vươn lên chiến thắng bản thân, bà Bùi Thị Nhị xứng đáng là điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ- truyền cảm hứng cho những người khuyết tật vươn lên, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống./.

Bản tin Thời sự tối TTV 

.