Banner

Nhức nhối tình trạng lao động "chui" tại nước ngoài

Thứ Sáu, 08/11/2019, 18:34 [GMT+7]

(TTV) - Thời gian qua, tình trạng lao động Thanh Hoá đi làm việc "chui" tại nước ngoài, đặc biệt là tại Trung Quốc đang rất nhức nhối và để lại nhiều hệ luỵ vô cùng đau lòng.

 

Qua rà soát của công an tỉnh Thanh Hoá, hiện còn khoảng hơn 2 nghìn lao động Thanh Hoá đang cư trú và làm việc bất hợp pháp tại nước ngoài, chủ yếu là tại Trung Quốc và Hàn Quốc. Ngoài ra, có rất nhiều trường hợp lao động sang nước ngoài đi du lịch hoặc xuất khẩu lao động sau đó trốn ra làm việc bất hợp pháp nhưng chưa thống kê được con số chính xác.

Tình trạng lao động làm việc “chui” là vấn đề rất đáng lo ngại, bởi có nhiều hệ luỵ cũng như những mối nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra đối với người lao động. Trong 10 năm trở lại đây, đã có 42 lao động Thanh Hoá bị chết và mất tích khi đang lao động bất hợp pháp tại Trung Quốc; 17 trường hợp người lao động Thanh Hoá bị Trung Quốc đưa ra xét xử vì phạm tội và có 2751 người bị phía Trung Quốc bắt, trao trả, buộc phải về nước..

Cơ quan chức năng khuyến cáo: Rủi ro lớn nhất của lao động khi đi làm việc bất hợp pháp tại nước ngoài chính là họ bị mất quyền bảo hộ của nhà nước Việt Nam, cả về nhân quyền, nhân phẩm, tài sản, sức khoẻ và tính mạng; người lao động và gia đình của họ sẽ phải gánh chịu tất cả mọi hậu quả khi đi lao động bất hợp pháp./.

Theo thời sự 18h30 ngày 8.11/TTV

.