Banner

Trồng cây niễng - mô hình mới, hiệu quả kinh tế cao

Thứ Năm, 07/11/2019, 08:45 [GMT+7]

(TTV) - Củ niễng được biết đến là món ăn đặc sản của Nam Định, có giá trị kinh tế cao. Sau một thời gian tìm hiểu, gia đình chị Nguyễn Thị Lý, thôn 1, xã Thiệu Vân, thành phố Thanh Hóa đã đưa cây niễng về trồng tại địa phương. Đây được xem là mô hình mới, có nhiều triển vọng đang được xã Thiệu Vân đưa vào thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng và nhân rộng trên địa bàn.

 

Đây là năm thứ 3, gia đình chị Lý đưa cây niễng vào trồng trên vùng đất sâu trũng, cấy lúa không hiệu quả. Năm đầu tiên chị Lý ra tận Nam Định học tập kinh nghiệm và mua giống về  trồng thử nghiệm 2 sào niễng, thấy phù hợp đất đai, phát triển tốt nên chị đã mở rộng dần diện tích lên 1,5 ha.

Cây niễng, có nơi còn gọi là lúa bắp, hình dáng giống cây lau, sậy, có đặc tính ưa nước, sống ở đất nhiều bùn, chân đất thịt, bãi bồi ven sông... Theo chị Lý, cây niễng bắt đầu trồng từ tháng 2 âm lịch, chỉ bỏ công tháng đầu trồng để làm cỏ và bón thêm phân chuồng hoặc phân NPK,  đợi đến tháng 10 âm lịch thì thu hoạch. Cây niễng sống rất khỏe, chịu được mọi điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, người trồng chỉ cần mua giống năm đầu tiên và có thể nhân giống trồng lâu dài. Do đây là loại thực phẩm sạch, có giá trị dinh dưỡng cao nên người tiêu dùng ưa chuộng. Toàn bộ sản phẩm của gia đình chị được thương lái đến đặt mua tận nơi. Ngoài thu hoạch củ, lá cây niễng còn được tận dụng bán cho các cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu và làm thức ăn cho gia súc. Trung bình 1ha trồng niễng, cho thu nhập 200 triệu đồng/ năm.

Từ hiệu quả mô hình trồng cây niễng của gia đình chị Lý, xã Thiệu Vân đang vận động các hộ dân có diện tích đất vùng sâu trũng học tập kinh nghiệm để chuyển đổi sang trồng cây niễng. Đồng thời, giao cho hợp tác xã, hội phụ nữ đấu mối liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm ổn định cho nông dân.

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới 7.11

.