Banner

Xây dựng những nhân tố tiêu biểu để phát triển đảng viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ Tư, 13/11/2019, 09:07 [GMT+7]

(TTV)- Trong chương trình thời sự trước, chúng tôi đã phản ánh những thực trạng, khó khăn trong công tác phát triển đảng viên tại huyện Mường Lát. Trước thực trạng này, Huyện ủy Mường Lát đã đưa ra rất nhiều giải pháp để tháo gỡ, trong đó việc tìm nhân tố điển hình làm gương, xây dựng phong trào tại cơ sở được các cấp ủy đảng huyện Mường Lát xem là giải pháp quan trọng, phù hợp với thực tiễn nhằm tạo nguồn đảng viên gắn bó với địa phương. Từ đó góp phần củng cố hệ thống chính trị, nâng cao sức chiến đấu của Đảng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đảm nhận hai vai trò là Phó Chủ tịch Hội nông dân xã và Bí thư Chi bộ của bản Khằm 1, xã Trung Lý, đảng viên trẻ Sùng A Pó không chỉ chăm lo xây dựng cho hoạt động của Chi bộ bản, mà còn nỗ lực phát triển kinh tế.

Nuôi dê, nuôi chim bồ câu, thả cá… các mô hình kinh tế hiệu quả của Bí thư Chi bộ Sùng A Pó là cơ sở để các đảng viên khác và bà con làm theo. Cũng nhờ vậy, 5 trong số 9 đảng viên của Chi bộ bản Khằm 1 đã thoát nghèo.

Anh Sùng A Pó- Bí thư Chi bộ bản Khằm 1, xã Trung Lý, huyện Mường Lát:  "Mình còn trẻ khi mình nói ra đúng chủ trương pháp luật thì người ta nói là lâu nay người ta sống không có cái chủ trương, pháp luật như thế này, người ta sống tự do. Sau mình đưa vào vận động một thời gian thì người ta thấy mình nói đúng và làm được. Thì sau một thời gian hoạt động thì chi bộ đi vào ổn định, phát triển đảng viên cũng tốt hơn. Và cuộc sống của bà con ngày càng thay đổi. Trước đây mà không có đảng định hướng thì bản thân và bản làng không có được như ngày hôm nay "
Anh Sùng A Pó- Bí thư Chi bộ bản Khằm 1, xã Trung Lý, huyện Mường Lát: "Mình còn trẻ khi mình nói ra đúng chủ trương pháp luật thì người ta nói là lâu nay người ta sống không có cái chủ trương, pháp luật như thế này, người ta sống tự do. Sau mình đưa vào vận động một thời gian thì người ta thấy mình nói đúng và làm được. Thì sau một thời gian hoạt động thì chi bộ đi vào ổn định, phát triển đảng viên cũng tốt hơn. Và cuộc sống của bà con ngày càng thay đổi. Trước đây mà không có đảng định hướng thì bản thân và bản làng không có được như ngày hôm nay"

Nghĩ tới dân và làm cùng dân là cách mà anh Sùng A Páo – Chủ tịch MTTQ xã Trung Lý thực hiện trong những năm qua. Cách làm này đã giúp anh hiểu hơn về tâm tư, nguyện vọng của bà con dân bản và thông qua đó tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân.

Hiện nay, huyện Mường Lát đang triển khai Kết luận 50 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại 24 thôn, bản với 264 đảng viên đã được kết nạp. Trong số đó có 98 đảng viên tham gia các chức danh tại xã, thôn bản. Có thể nói, đối với những đảng viên là người dân tộc thiểu số, với lòng tin và niềm tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, họ đã đem nhiệt huyết, nỗ lực hết mình, góp sức cùng chính quyền địa phương làm đổi thay bản làng.

Chính vì vậy, phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố đảng viên tiêu biểu trong cộng đồng các dân tộc thiểu số được huyện Mường Lát xem là giải pháp quan trọng để đảng viên gắn bó với địa phương, gây dựng phong trào, thu hút quần chúng ưu tú có động lực phấn đấu vào Đảng.

Ông Lầu Minh Pó- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Lát:  "Cấp ủy cơ sở phải tăng cường xuống sinh hoạt cùng chi bộ để giúp cho họ, và đưa các đảng viên tiêu biểu điển hình tiên tiến trong kết luận 50 mà chúng tôi đã đào tạo được, phải đưa số này vào. Chúng ta phải cố gắng tạo điều kiện cho các cháu học các trường chuyên nghiệp về thì có tận dụng ở cơ sở, giúp cho họ để họ về tuyên truyền cho chúng ta "
Ông Lầu Minh Pó- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Lát: "Cấp ủy cơ sở phải tăng cường xuống sinh hoạt cùng chi bộ để giúp cho họ, và đưa các đảng viên tiêu biểu điển hình tiên tiến trong kết luận 50 mà chúng tôi đã đào tạo được, phải đưa số này vào. Chúng ta phải cố gắng tạo điều kiện cho các cháu học các trường chuyên nghiệp về thì có tận dụng ở cơ sở, giúp cho họ để họ về tuyên truyền cho chúng ta"

“Tìm nhân tố để xây dựng phong trào”, những tấm gương người thật việc thật sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất để bà con dân bản Mường Lát tin và theo Đảng. Đó là nền tảng quan trọng để các cấp ủy đảng, chính quyền triển khai hiệu quả các hoạt động đến bà con nhân dân, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng tại địa phương.

Theo THNM 13/11/2019

.