Banner

Đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt

Thứ Ba, 10/12/2019, 08:57 [GMT+7]

(TTV)- Gần đây, tình trạng nguồn nước trên kênh Bắc có nguy cơ ô nhiễm khiến người dân lo lắng về chất lượng nước sinh hoạt, bởi đây là kênh cung cấp nước thô cho một số nhà máy sản xuất nước sạch, trong đó có Công ty cổ phần cấp nước Thanh Hóa. Vì vậy, thời gian qua, công ty này đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nước theo quy định.

Đây là thiết bị quan trắc đầu nguồn online của Hàn Quốc vừa được Công ty cổ phần cấp nước Thanh Hóa lắp đặt và đưa vào sử dụng tại chi nhánh Nhà máy nước Hàm Rồng.

Thiết bị này sẽ liên tục cập nhật tự động các thông số cơ bản là độ PH, độ đục và công suất nước thô khi bơm về bể chứa của nhà máy. Đây là những căn cứ quan trọng để công ty điều chỉnh, chỉ định lượng hóa chất phù hợp khi xử lý nước.

Cùng với việc đầu tư thiết bị quan trắc nước nguồn, Công ty đã xây dựng phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO17025/2017, cho phép công ty tự kiểm tra, đánh giá 13 trên tổng số 15 chỉ tiêu nước thành phẩm phải kiểm tra, công bố hàng tuần.

Ông Trịnh Đình Hùng- Giám đốc Chi nhánh sản xuất nước thành phố Thanh Hóa:  "Hệ thống xử lý nước hiện nay của công ty có rất nhiều ưu điểm so với trước đây. Hệ thống lắng lọc và khử trùng được áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất và kiểm soát được các chỉ tiêu chất lượng nên chất lượng sản xuất tốt hơn. Đơn vị luôn tuân thủ triệt để quy trình sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn nước theo quy định của Bộ Y tế)
Ông Trịnh Đình Hùng- Giám đốc Chi nhánh sản xuất nước thành phố Thanh Hóa: "Hệ thống xử lý nước hiện nay của công ty có rất nhiều ưu điểm so với trước đây. Hệ thống lắng lọc và khử trùng được áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất và kiểm soát được các chỉ tiêu chất lượng nên chất lượng sản xuất tốt hơn. Đơn vị luôn tuân thủ triệt để quy trình sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn nước theo quy định của Bộ Y tế"

Công ty Cổ phần cấp nước Thanh Hóa hiện có 19 đơn vị sản xuất, mỗi năm,  cung cấp trên 2 triệu m3 nước sạch cho khoảng 180 nghìn khách hàng thuộc 13 đô thị trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, nhà máy sản xuất nước Mật Sơn có công suất lớn nhất, khoảng 50 000m3/ngày đêm, lấy nước nguồn trực tiếp từ kênh Bắc. Để nâng cao chất lượng nước nguồn, từ chỗ có 2 hồ sơ lắng, công ty đã xây thêm 2 hồ để kéo dài chu trình lắng nước, kiểm soát an ninh nguồn nước trong quá trình sản xuất. Tổng trữ lượng nước của 4 hồ khoảng 350 000m3, đủ cung cấp nước trong vòng từ 5-7 ngày.

 Ông Lê Sĩ Len  Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Thanh Hóa:  "Công ty phối hợp với công ty sông Chu, nắm lịch lấy nước, vệ sinh hồ. Nước được cấp trở lại, để sạch kênh mương thì mới lấy vào hồ chứa. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát vệ sinh môi trường, xây dựng kịch bản, đề ra phương án ứng phó khi ô nhiễm môi trường, mất an ninh nguồn nước, tăng cường tần suất lấy mẫu nước thô và nước thành phẩm để xét nghiệm "
Ông Lê Sĩ Len Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Thanh Hóa: "Công ty phối hợp với công ty sông Chu, nắm lịch lấy nước, vệ sinh hồ. Nước được cấp trở lại, để sạch kênh mương thì mới lấy vào hồ chứa. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát vệ sinh môi trường, xây dựng kịch bản, đề ra phương án ứng phó khi ô nhiễm môi trường, mất an ninh nguồn nước, tăng cường tần suất lấy mẫu nước thô và nước thành phẩm để xét nghiệm"

Hiện nay, chất lượng nước thành phẩm của Công ty cổ phần cấp nước Thanh Hóa tuân thủ theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia 01-1:2018 của Bộ Y tế. Theo đó, nước thành phẩm phải được kiểm duyệt 99 chỉ tiêu hóa học và vi sinh vật. Trong đó có nhóm chỉ tiêu phải phân tích hàng ngày, có nhóm phân tích hàng tuần, nhóm phân tích 6 tháng 1 lần và nhóm phân tích 2 năm 1 lần. Ngoài hoạt động nội kiểm chất lượng nước do công ty tự thực hiện và công bố kết quả công khai, hàng năm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa thực hiện ngoại kiểm định kỳ và đột xuất theo quy định.

Hiện nay, Công ty cổ phần cấp nước Thanh Hóa là một trong những đơn vị sản xuất, kinh doanh nước sinh hoạt có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh. Những nỗ lực của công ty trong việc đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt sẽ góp phần nâng cao đời sống và sức khỏe của người dân.

Theo THNM 10/12/2019

 
.