Banner

Sức lan tỏa của Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU

Chủ Nhật, 08/12/2019, 19:31 [GMT+7]

(TTV)- Tại tỉnh Thanh Hóa, Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU được Ban tổ chức cấp tỉnh phát động lần đầu tiên vào năm 1990. Trải qua gần 30 năm tổ chức, với đề tài viết thư phong phú, phù hợp với lứa tuổi và tình hình thực tế, Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU đã có sức lan tỏa tăng dần qua từng năm.

"Nếu ông Bụt cho tôi một điều ước là có thật, tôi sẽ không ước gì lớn lao mà nó chỉ đơn giản là ước cho mẹ không già thêm nữa, ước cho mẹ được khỏe mạnh, hạnh phúc để cùng tôi vượt qua những thử thách trong cuộc sống và chăm sóc cho tôi. Đối với tôi, người hùng không ở đâu xa mà luôn bên cạnh mình. Đó chính là mẹ, người hùng tuyệt vời nhất và là người không ai có thể thay thế được."         

Tâm tư xúc động ấy là một phần bức thư viết về "người hùng của em" của em Thiều Thị Vy Anh, học sinh Trường Tiểu học và THCS Đông Yên, huyện Đông Sơn. Tham gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 với chủ đề "Hãy viết một bức thư về người hùng của em", Vy Anh đã chọn nhân vật là người mẹ tảo tần, thường xuyên đau ốm, bệnh tật quanh năm nhưng đầy nghị lực với cuộc sống và đặc biệt luôn tràn đầy yêu thương và đức hy sinh cho gia đình.

Em Thiều Thị Vy Anh, học sinh Trường Tiểu học và THCS Đông Yên, huyện Đông Sơn.
Em Thiều Thị Vy Anh, học sinh Trường Tiểu học và THCS Đông Yên, huyện Đông Sơn.

Bằng tình cảm chân thành, với lối viết sinh động, giàu cảm xúc, bức thư của em đã vượt qua hàng chục nghìn bài viết khác"về người hùng của em" và giành giải Nhất cấp tỉnh Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019.  

Bà Doãn Thị Hiền- Mẹ em Thiều Thị Vy Anh, xã Đông Yên, huyện Đông Sơn:  "    Đọc bức thư của con tôi thực sự xúc động. Tôi thì bị nhiều bệnh, nay lại thêm bệnh tim và bệnh u tử cung. Nhưng với những tình cảm con thể hiện trong thư là động lực để tôi cố gắng "
Bà Doãn Thị Hiền- Mẹ em Thiều Thị Vy Anh, xã Đông Yên, huyện Đông Sơn: "Đọc bức thư của con tôi thực sự xúc động. Tôi thì bị nhiều bệnh, nay lại thêm bệnh tim và bệnh u tử cung. Nhưng với những tình cảm con thể hiện trong thư là động lực để tôi cố gắng"

Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU do Liên minh Bưu chính thế giới phối hợp với tổ chức UNESCO tổ chức thường niên dành cho thiếu niên trên toàn Thế giới, đến nay đã tổ chức được 48 năm. Đây là sân chơi bổ ích để học sinh sáng tạo và thể hiện tâm tư, tình cảm, suy nghĩ, quan niệm của mình về nhiều điều trong cuộc sống.

Tại tỉnh Thanh Hóa, cuộc thi đã thu hút sự tham gia ngày càng đông của học sinh từ Tiểu học đến THPT. Năm 2019, đã có tới 65.000 bài dự thi của các học sinh trong tỉnh gửi về ban tổ chức. Qua 29 lần tổ chức cuộc thi, tỉnh Thanh Hóa vinh dự có 1 học sinh đạt giải Quốc tế và gần 100 học sinh đạt giải Quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Tước- Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông:  "Cuộc thi viết thư UPU là một sân chơi trí tuệ bổ ích dành cho các em học sinh, giúp các em có thêm nhiều kỹ năng để viết văn cũng như quan sát, tìm hiểu các sự vật, hiện tượng trong đời sống thường ngày ".
Ông Nguyễn Văn Tước- Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông: "Cuộc thi viết thư UPU là một sân chơi trí tuệ bổ ích dành cho các em học sinh, giúp các em có thêm nhiều kỹ năng để viết văn cũng như quan sát, tìm hiểu các sự vật, hiện tượng trong đời sống thường ngày, tăng khả năng tư duy, sáng tạo của các em học sinh".

Với dung lượng không quá 1000 từ và phải viết tay, mỗi em tham dự cuộc thi có cớ hội bộc lộ khả năng văn học, vốn hiểu biết, cũng như thái độ của mình về những vấn đề gần gũi và thiết yếu trong cuộc sống. Qua đó,  góp phần bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của các em đối với các vấn đề xã hội, của đất nước, đồng thời góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trên toàn thế giới.

Theo Thời sự tối 8/12/2019

.