Banner

Trang trại nói không với thuốc trừ sâu hóa học

Thứ Sáu, 06/12/2019, 08:47 [GMT+7]

(TTV) - Nói đến thuốc trừ sâu nhiều người trong chúng ta thường nghĩ ngay đến các loại hóa học. Tuy nhiên, có một trang trại ở thôn 5, xã Đông Minh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa nhiều năm nay chỉ sử dụng thuốc trừ sâu được bào chế từ các loại thảo dược để chăm bón cây trồng. Điều này không chỉ giúp người nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất, an toàn với môi trường mà quan trọng hơn còn làm ra được những nông sản sạch, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

 

Tỏi, ớt, gừng được ông Lê Khắc Phú dùng để làm nguyên liệu sản xuất thuốc trừ sâu.
Tỏi, ớt, gừng được ông Lê Khắc Phú dùng để làm nguyên liệu sản xuất thuốc trừ sâu.

Tỏi, ớt, gừng, những tưởng chỉ được sử dụng như gia vị cho bữa ăn hàng ngày thì lại được ông Lê Khắc Phú dùng để làm nguyên liệu sản xuất thuốc trừ sâu. Công thức làm thuốc trừ sâu sinh học được ông Phú thực hiện như sau: Tỏi, ớt, gừng, mỗi loại 1kg xay nhuyễn, ngâm với  3 lít rượu trắng. Tiếp đó, ủ hỗn hợp này trong bình kín từ 15 đến 45 ngày sẽ được dung dịch thuốc trừ sâu sinh học. Lấy 300ml thuốc trừ sâu sinh học nguyên chất pha với 18 lít nước và phun cho cây vào 4 thời điểm phát triển quan trọng của cây có múi là lúc nẩy lộc, ra hoa, đậu quả và quả non.  

Trang trại của gia đình ông Lê Khắc Phú đang trồng 3500 cây có múi các loại, như cam Vinh, bưởi Diễn, bưởi da xanh, trong đó 1500 gốc cho quả ổn định. Sau 3 năm sử dụng, ông Phú cho biết,  thuốc thảo dược tự pha chế có thể diệt được các loại sâu tơ, sâu cuốn lá, đục quả… hại cây có múi, giá thành lại chỉ bằng một nửa so với các loại thuốc trừ sâu hóa học, năng suất cây trồng không thay đổi. Bên cạnh đó loại thuốc này còn có thể sử dụng trên các loại rau màu, cây ăn quả khác.

Nhận thấy  hiệu quả thiết thực của loại thuốc trừ sâu thảo dược này mang lại cho sản xuất nông nghiệp, số người đến nhà ông Phú tham quan, học hỏi kinh nghiệm cũng như hợp đồng bao tiêu sản phẩm ngày càng nhiều.

Hiện ông Phú đang tiếp tục nghiên cứu, điều chế hai loại thảo dược nữa để trị ong vẽ bùa và nhện đỏ hại cây có múi. Từ việc tự điều chế và sử dụng thuốc trừ sâu bằng thảo dược của ông Lê Khắc Phú có thể thấy nhận thức và hành động về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp của người nông dân đang ngày một nâng lên. Qua đó không chỉ nâng cao giá trị nông sản mà còn góp phần bảo vệ môi trường và sức khoẻ cộng đồng./.

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.