Banner

Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết

Thứ Bảy, 18/01/2020, 09:07 [GMT+7]

(TTV)- Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, đây là thời điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao; Do đó, cũng xuất hiện tình trạng hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được trà trộn bán trên thị trường. Trước tình hình đó, các ngành chức năng và địa phương trong tỉnh đang tập trung lực lượng, phương tiện kiểm soát chặt chẽ chất lượng thực phẩm.

Những ngày này, 3 đoàn kiểm tra liên ngành của Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm cấp tỉnh đang tích cực tiến hành kiểm tra, giám sát tại 12 huyện, thị xã, thành phố, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý đối với các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.

Qua thực tế kiểm tra, các lực lượng chức năng đã phát hiện một số vi phạm mà các cơ sở thường mắc phải như: chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, chưa công bố chất lượng sản phẩm, vi phạm các quy định thực hành an toàn thực phẩm.

Ông Lê Văn Hoan  Phó Chánh thanh tra Sở Công thương Thanh Hóa:  "Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 tập trung kiểm tra nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp tết, rượu, bia, nước giải khát, thực phẩm, tinh thần kiểm tra chú trọng phát hiện các lỗi vi phạm và kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm "
Ông Lê Văn Hoan Phó Chánh thanh tra Sở Công thương Thanh Hóa: "Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 tập trung kiểm tra nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp tết, rượu, bia, nước giải khát, thực phẩm, tinh thần kiểm tra chú trọng phát hiện các lỗi vi phạm và kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm"

Ở các địa phương, lực lượng chức năng cũng đã xây dựng kế hoạch kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý, tránh chồng chéo. Tại thành phố Thanh Hóa, 1 đoàn liên ngành cũng đã được thành lập để thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Riêng đối với những trường hợp vi phạm hoặc cố tình vi phạm, các đoàn liên ngành kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật. Đến nay, đoàn liên ngành của thành phố đã thanh tra tại 22 cơ sở, xử lý vi phạm 5 cơ sở với số tiền hơn 30 triệu đồng.

Ông Bùi Khắc Phượng-Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Thanh Hóa:  "Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, các lỗi phạm chủ yếu thiếu các hồ sơ liên quan, khám sức khỏe cho người lao động ".
Ông Bùi Khắc Phượng-Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Thanh Hóa: "Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, các lỗi phạm chủ yếu thiếu các hồ sơ liên quan, khám sức khỏe cho người lao động".

Cùng với công tác kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã quan tâm hơn đến việc đầu tư cơ sở vật chất, dụng cụ sản xuất hợp vệ sinh,trang bị bảo hộ cho người lao động, thực hiện dán nhãn xuất xứ hàng hóa và tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, nhận thức về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm đã có sự chuyển biến rõ rệt.

Với sự vào cuộc của các lực lượng chức năng và ý thức chấp hành pháp luật của các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đến thời điểm này, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh cơ bản được đảm bảo. Tuy nhiên, các ngành chức năng khuyến cáo người dân vẫn nên chú ý lựa chọn thực phẩm của những đơn vị sản xuất, kinh doanh có uy tín, không mua hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhằm đảm bảo sức khỏe để vui tết, đón xuân.

Theo THNM 18/1/2020

.